My danh gan 3,2 ty USD de giup nguoi dan tiet kiem chi phi nang luong hinh anh 1Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm ngày 30/3 cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ dành gần 3,2 tỷ USD từ luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD được ông Biden ký ban hành thành luật hồi tháng 11 năm ngoái để giúp người dân giảm các chi phí năng lượng cho gia đình.

Những người Mỹ thu nhập thấp dành đến 30% thu nhập của mình cho năng lượng. Bà Granholm cho biết khoản đầu tư nói trên sẽ giúp người dân có thể cải thiện căn nhà của mình, như chuyển sang hệ thống cách nhiệt và thông gió tốt hơn, lắp đặt các hệ thống làm mát và sưởi ấm có hiệu suất sử dụng năng lượng cao, và nâng cấp các thiết bị chiếu sáng và gia dụng.

Bà cho biết khoản 3,2 tỷ USD mà chính phủ huy động trong năm nay cao gấp khoảng 10 lần con số đầu tư hàng năm cho hạng mục này.

Theo bà, những cải thiện về hiệu suất năng lượng nói trên sẽ có tác động tức thời nhằm giúp các hộ gia đình tiết kiệm hàng trăm đến hàng nghìn USD mỗi năm trong các hóa đơn năng lượng.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết chương trình hiện tại của chính phủ đang hỗ trợ nâng cấp cho 38.000 căn nhà mỗi năm, và khoản đầu tư gia tăng nói trên sẽ nâng con số này lên 450.000 căn nhà.

[Bộ trưởng Năng lượng Mỹ kêu gọi các công ty dầu mỏ tăng sản lượng]

Khoản 3,2 tỷ USD nói trên sẽ được phân phối bởi Chương trình hỗ trợ chống chịu thời tiết của Bộ Năng lượng Mỹ.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), trong năm 2021, giá điện bán lẻ danh nghĩa trung bình mà các khách hàng cá nhân tại Mỹ phải chi trả đã tăng 4,3% so với năm 2020 lên 13,72 xu Mỹ/kilowatt giờ, mức tăng cao nhất kể từ năm 2008.

Giá hầu hết các loại hàng hóa năng lượng đều tăng mạnh trong năm 2021, trong đó có giá các nhiên liệu dùng để sản xuất điện, đặc biệt là khí tự nhiên.

EIA cho biết Mỹ chiếm khoảng 17% lượng năng lượng tiêu thụ trên toàn cầu trong năm 2019, dù chỉ chiếm 4% dân số thế giới./.

 
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)