Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Số người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã bất ngờ tăng hơn 16% trong tháng 10 vừa qua.

Giới chuyên gia cho rằng một trong các nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng bất thường này là cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ.

Ngày 10/11, Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết trong tháng qua, cơ quan này đã bắt giữ 46.195 người nhập cư bất hợp pháp trên tuyến biên giới chung với Mexico, trong khi con số của tháng Chín là 39.501 người và tháng Tám là 37.048 người.

Hầu hết số người nhập cư bị bắt giữ này không có giấy tờ tùy thân, họ đến từ các nước nghèo khổ ở khu vực Trung Mỹ và phải trải qua một chặng đường đầy gian khổ, qua Mexico đến Mỹ để mong muốn tìm kiếm một công việc và sự an toàn.

Theo Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ, Jeh Johnson, hiện Mỹ đang tạm giữ khoảng 41.000 người nhập cư bất hợp pháp tại cơ sở giam giữ người nhập cư và con số này cũng luôn dao động trong khoảng từ 31.000-34.000 người.

Để giải quyết vấn đề trên, thời gian qua, các cơ quan chức năng Mỹ cũng đã triển khai một số biện pháp như bắt giữ, trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, phối hợp với các nước liên quan để trao trả lại sớm số công dân của nước đó nhập cư vào Mỹ.

Bộ trưởng Johnson cho biết trước tiên sẽ trục xuất những người không có giấy tờ tùy thân.

Vì theo ông, những người này có thể là những tội phạm nguy hiểm hoặc là những người bị bắt ở biên giới khi cố gắng vào Mỹ một cách bất hợp pháp.

Bộ trưởng Johnson cũng nhấn mạnh việc những người nhập cư vào Mỹ phải tuân theo các nguyên tắc của luật nhập cư Mỹ.

Vấn đề người nhập cư là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Trump cũng từng tuyên bố sẽ xây bức tường dọc theo biên giới Tây Nam để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico sang.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội lưỡng viện Mỹ ngày 10/11 thảo luận những ưu tiên trong chính sách đối nội trong nhiệm kỳ Tổng thống sẽ bắt đầu vào tháng 1 năm sau, ông Trump đã nhấn mạnh tới vấn đề người nhập cư./.