Mỹ: Gần 1 triệu người đón Năm mới ở Quảng trường Thời đại

Sự kiện đón Năm mới tại Quảng trường Thời đại luôn thu hút sự chú ý của đông đảo người dân với màn thả quả cầu phalê biểu tượng và nhiều tiết mục đặc sắc khác.
Mỹ: Gần 1 triệu người đón Năm mới ở Quảng trường Thời đại ảnh 1Chương trình thả quả cầu phalê vào đúng 0h00 ngày 1/1/2023 cũng là hoạt động truyền thống không thể thiếu trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới tại Quảng trường Thời đại. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình CBS News đưa tin, ước tính đám đông khoảng gần 1 triệu khán giả đã tập trung ở Quảng trường Thời đại, thành phố New York, Mỹ để xem nghi lễ thả quả cầu phalê đón Năm mới 2023.

Đây là lễ mừng Năm mới không hạn chế đầu tiên kể từ năm 2020.

Chủ tịch Liên minh Quảng trường Thời đại, ông Tom Harris cho biết lượng người dự kiến sẽ đổ về trung tâm thành phố New York với công suất tối đa vào đêm Giao thừa lần đầu tiên kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Chính quyền rất vui mừng được chào đón mọi người quay trở lại thành phố này trong trạng thái bình thường mới và cả thế giới sẽ hướng về Quảng trường Thời đại để chứng kiến khoảnh khắc quả cầu khổng lồ rơi xuống, đánh dấu thời điểm chuyển giao sang Năm mới.

Bất chấp thời tiết không thuận lợi, Quảng trường Thời đại chật cứng người vào thời khắc trước giao thừa, nhiều người đợi từ chiều dù trời mưa. Sự kiện đón Năm mới tại Quảng trường Thời đại luôn thu hút sự chú ý của đông đảo người dân với màn thả quả cầu phalê biểu tượng và nhiều tiết mục đặc sắc khác.

[Các thành phố của Mỹ thắt chặt an ninh vào dip Năm Mới 2023]

Đúng vào thời khắc chuyển sang Năm mới, một quả cầu khổng lồ có đường kính 3,6m và nặng gần 6 tấn được hạ xuống từ trên đỉnh Quảng trường Thời đại. Quả cầu ánh sáng được ghép từ 2.688 tấm phalê. Mỗi tấm phalê hình tam giác của quả cầu chứa hàng trăm đèn LED màu đỏ, xanh dương và xanh lục.

Tổng cộng có 32.000 đèn LED tạo nên ánh sáng lung linh huyền ảo cho biểu tượng Năm mới này vào đêm Giao thừa. Các đèn LED có thể lập trình được, và điều đó cho phép các nhà tổ chức buổi lễ biến quả cầu thành màn trình diễn ánh sáng linh hoạt thay đổi hằng năm.

Cùng với đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật mừng Năm mới, có sự tham gia của các ca sỹ và nhóm nhạc nổi tiếng như Chelsea Cutler, JVKE, Jax, Ava Max, J-Hope, Osmani Garcia, New Edition, Sech và Duran Duran.

Trước đó, ngày 27/12/2022, quả cầu ánh sáng nổi tiếng tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York (Mỹ) đã được gắn gần 200 tấm phalê Waterford hình tam giác theo mẫu mới mang tên "Gift of love" (Món quà yêu thương) để chuẩn bị cho lễ đón Năm mới 2023 vào đêm 31/12/2022.

Ông Tom Brennan, một nghệ nhân bậc thầy về phalê Waterford, cho biết chủ đề của năm nay "Món quà yêu thương" là những tấm pha lê có hình những trái tim yêu thương đan xen nhau. Ông giải thích: "Người dân cần điều này sau khi trải qua 2 năm đại dịch COVID-19 khủng khiếp nhưng đã vượt qua được thử thách này và trở nên tốt hơn. Khi được yêu thương bao bọc, chúng ta sẽ có mọi thứ."

Mỹ: Gần 1 triệu người đón Năm mới ở Quảng trường Thời đại ảnh 2Quả cầu ánh sáng được gắn gần 200 tấm pha lê theo mẫu mới mang tên Gift of love.(Nguồn: Reuters)

Để đảm bảo an ninh, cảnh sát New York đã công bố các biện pháp để đảm bảo lễ đón Năm mới 2023 diễn ra vui vẻ và an toàn. Ủy viên Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD), ông Keechant Sewell tuyên bố mặc dù không có mối đe dọa đáng tin cậy cụ thể nào đối với thành phố hoặc lễ đón Giao thừa đã được lên kế hoạch, nhưng các nhà chức trách đã chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ và lực lượng an ninh luôn đề cao cảnh giác.

Hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai ở Quảng trường Thời đại để bảo vệ cho lễ đếm ngược (Countdown Entertainment) truyền thống, cũng như tiến hành tuần tra trên tất cả các tuyến phố và tàu điện ngầm, trong khi lực lượng cảnh sát chìm sẽ trà trộn vào các đám đông để phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc Tình báo và Chống khủng bố của NYPD, ông Thomas Galati tiết lộ sẽ có rất nhiều biện pháp bảo vệ được triển khai, các chuyên gia phân tích tình báo của NYPD đang hợp tác rất chặt chẽ với Cục Điều tra Liên bang (FBI) và lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố để giám sát tất cả các dòng người nhằm kịp thời phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào.

Lực lượng chống khủng bố được bố trí tại tất cả các trạm kiểm soát để tiến hành sàng lọc theo nhiều lớp.

Ngoài ra còn có các đội đặc nhiệm K-9, thiết bị phát hiện chất nổ và máy bay không người lái, đội trang bị vũ khí hạng nặng, đội phá bom và các nhóm làm nhiệm vụ giám sát thông qua hơn 1.000 camera lắp đặt tại khắp các vị trí trọng yếu.

Người dân và khách du lịch muốn vào khu vực Quảng trường Thời đại bắt buộc phải đi qua một số cửa nhất định. Du khách được khuyến cáo không mang theo các vật dụng như ô, ghế, chăn, balô và rượu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục