Mỹ: Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh từ chức

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ Brenda Fitzgerald đã từ chức do có hoạt động đầu tư tài chính tiềm ẩn nguy cơ xung đột lợi ích công tư.
Mỹ: Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh từ chức ảnh 1Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Brenda Fitzgerald. (Nguồn: AP)

Ngày 31/1, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, tiến sỹ Brenda Fitzgerald đã từ chức do có hoạt động đầu tư tài chính vào lĩnh vực thuốc lá và một số khoản đầu tư khác, tiềm ẩn nguy cơ xung đột lợi ích giữa điều hành việc công với công việc kinh doanh của cá nhân.

Quyết định trên do tân Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Alex Azar công bố, trong đó nêu rõ "những lợi ích tài chính phức tạp" của bà Fitzgerald đã hạn chế đáng kể việc thực thi nhiệm vụ trên cương vị người đứng đầu CDC.

Do tính chất của những lợi ích tài chính này, bà Fitzgerald không thể dứt ra khỏi việc làm ăn cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định.

Sau khi tham khảo ý kiến Bộ trưởng Azar, bà Fitzgerald đã đệ đơn từ chức và được chấp thuận. Bộ trưởng Azar cảm ơn những đóng góp của tiến sỹ Fitzgerald và chúc bà có những thành công trong thời gian tới.

[Mỹ thiết lập mạng lưới ứng phó nhanh với siêu vi khuẩn kháng thuốc]

Trước đó, tờ Politico ngày 30/1 đưa tin, sau khi được bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan y tế hàng đầu của Mỹ, bà Fitzgerald đã mua cổ phiếu của hàng chục công ty thuốc lá, trong đó có Japan Tobacco, một trong những công ty thuốc lá lớn nhất thế giới và sở hữu 4 thương hiệu thuốc lá ở Mỹ.

Vụ đầu tư này hoàn toàn trái ngược với sứ mệnh của CDC, vốn coi hút thuốc lá là nguyên nhân tử vong của gần nửa triệu người Mỹ trong năm qua. Ngoài ra, bà Fitzerald còn đầu tư vào hai công ty dược phẩm là Merck và Bayer cùng công ty bảo hiểm y tế Humana. Các khoản đầu tư tài chính của bà cùng khả năng xảy ra xung đột lợi ích khiến một số quan chức trong Quốc hội Mỹ lo ngại.

Tiến sỹ Anne Schuchat được chỉ định làm Quyền Giám đốc CDC cho đến khi cơ quan này có lãnh đạo mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục