Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế hành động gây mất ổn định và trở lại đàm phán

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động gây mất ổn định sau khi quân đội Triều Tiên ngày 5/1 đã nã loạt đạn pháo vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây của Hàn Quốc gần NLL.

Người dân tại Incheon, Hàn Quốc theo dõi bản tin truyền hình về cuộc diễn tập bắn đạn pháo của Triều Tiên ngày 5/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân tại Incheon, Hàn Quốc theo dõi bản tin truyền hình về cuộc diễn tập bắn đạn pháo của Triều Tiên ngày 5/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế tiếp diễn các hành động gây căng thẳng và quay lại đối thoại sau khi quân đội Triều Tiên ngày 5/1 đã nã loạt đạn pháo vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây của Hàn Quốc gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL).

Hãng tin Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói rõ: “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động gây mất ổn định hơn nữa và quay trở lại hoạt động ngoại giao."

Ông Miller nhấn mạnh Mỹ “không có ý định thù địch” với Triều Tiên và Bình Nhưỡng cần tham gia vào các cuộc thảo luận thực chất về xác định cách thức “quản lý rủi ro quân sự và kiến tạo hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên."

Cũng theo lời ông Miller, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Hàn Quốc và các đồng minh để giải quyết các thách thức ở khu vực trong thời gian tới.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên bắn khoảng 200 quả đạn pháo vào vùng biển gần đường ranh giới NLL gần các đảo Yeonpyeong và Baengnyeong của Hàn Quốc vào sáng 5/1.

Bộ chỉ huy quân sự Hàn Quốc cho biết tất cả các đạn pháo không gây thiệt hại gì cho dân thường và quân đội nước này nhưng Hàn Quốc đã phải phát lệnh sơ tán khẩn cấp dân thường trên 2 hòn đảo. Quân đội Hàn Quốc cũng đã tổ chức ngay các cuộc tập trận bắn đạn thật trên các đảo biên giới sau động thái của Triều Tiên.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng trong suốt gần 2 năm qua với việc hai bên liên tục tiến hành các hành động "ăn miếng, trả miếng."

Chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Yoon Suk Yeol sau khi lên nắm quyền đã chủ trương đối phó cứng rắn với Triều Tiên và tăng cường liên minh với Mỹ, Nhật Bản.

Hàn Quốc đã hủy bỏ một phần Thỏa thuận quân sự liên Triều ký ngày 19/9/2018 về giảm thiểu căng thẳng ở khu vực giới tuyến chung để phản đối vụ phóng vệ tinh do thám quân sự của Bình Nhưỡng. Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận này.

Đường giới hạn phía Bắc (NLL) được Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) thiết lập năm 1953 trong các cuộc đàm phán đình chiến dẫn đến lệnh ngừng bắn trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục