Mỹ khẳng định Ukraine có quyền tự vệ và bảo vệ lãnh thổ

Mỹ khẳng định Ukraine có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình, song vẫn bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận ngừng bắn có thể được duy trì trong bối cảnh Kiev chuẩn bị cho đợt giao tranh mới tại miền Đông.
Mỹ khẳng định Ukraine có quyền tự vệ và bảo vệ lãnh thổ ảnh 1Một ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc giao tranh tại khu vực ngoại ô Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 12/11, Mỹ khẳng định Ukraine có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình, song vẫn bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận ngừng bắn mong manh có thể được duy trì trong bối cảnh Kiev chuẩn bị cho đợt giao tranh mới tại miền Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay: "Điều chúng tôi nhìn thấy là... sự vi phạm đang diễn ra liên tục, trắng trợn Thỏa thuận Minsk của Nga và các lực lượng ủy nhiệm của nước này... Chúng tôi muốn chứng kiến thỏa thuận ngừng bắn được duy trì... Ukraine có quyền tự vệ và bảo vệ lãnh thổ của họ."

Bà Psaki cũng nói rằng Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang tìm cách "cùng áp đặt trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga vì hành vi không thể chấp nhận của họ... Chúng tôi cùng các đồng minh và đối tác sẽ sẵn sàng mở rộng và làm sâu sắc thêm các biện pháp trừng phạt sẵn có."

Trong bối cảnh gia tăng quan ngại về căng thẳng ở miền Đông Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11/11 đã loại bỏ khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, bà cho biết EU đang cân nhắc đưa các đối tượng ly khai vào danh sách trừng phạt hiện nay nhằm vào Moskva./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục