Ngày 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, nước này đã mời Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Anh cùng nhiều nước khác, tham gia một liên minh quốc tế để đảm bảo an ninh ở Eo biển Hormuz.

Trả lời phỏng vấn Fox News, ông Pompeo nêu rõ: "Chúng tôi đang bắt đầu giai đoạn phát triển sáng kiến an ninh hàng hải. Không chỉ chúng tôi, mà các quốc gia trên toàn thế giới cũng là một phần trong đó. Chúng tôi đã đề nghị Anh, Pháp, Đức, Na Uy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia tham gia."

Theo Ngoại trưởng Pompeo, bất kỳ nước nào quan tâm tới việc đảm bảo an ninh ở Eo biển Hormuz đều cần tham gia sáng kiến này không chỉ để bảo vệ chính lợi ích của họ mà còn "bảo vệ sự hiểu biết cơ bản về tuyến đường biển tự do và mở."

Hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ đang tìm cách thành lập một liên minh quốc tế để đảm bảo an ninh ở Eo biển Hormuz, nối Vịnh Persia với Vịnh Oman.

Hơn nữa, Lầu Năm Góc cũng thông báo Mỹ đang phát triển một khuôn khổ an ninh hàng hải quốc tế có tên Chiến dịch Canh gác để đảm bảo an ninh ở Vịnh Persia, Eo biển Hormuz, Eo biển Bab el-Mandeb và Vịnh Oman sau một loạt vụ tấn công vào các tàu chở dầu tại đây.

[Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ mong muốn tới Iran]

Liên quan vấn đề trẻn, phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết quân đội nước này chưa sẵn sàng tham gia kế hoạch tuần tra bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz ở vùng Vịnh do Anh khởi xướng.

Theo người phát ngôn trên, vẫn còn quá sớm để nói về khả năng Đức tham gia nhiệm vụ này. Hiện Anh và Pháp đã có những động thái nhằm thúc đẩy một kế hoạch tuần tra đảm bảo an ninh hàng hải chung với mục đích bảo vệ an toàn cho các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz.

Theo quy định của Hiến pháp Đức, việc điều động quân đội Đức hoạt động ở nước ngoài sẽ do Quốc hội Đức quyết định, tương tự như các sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Trung Đông và châu Phi, cũng như chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà nước này đã tham gia.

Eo biển Hormuz chỉ rộng 33km, nhưng lại là lối vào phía Đông và điểm ra vùng Vịnh, hiện do Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) quản lý.

Tình hình tại đây đang ngày càng trở nên căng thẳng do các vụ tấn công tàu chở dầu, việc Iran và Mỹ bắn rơi máy bay do thám không người lái (UAV) của nhau, cũng như việc Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh./.

Văn Khoa-Phạm Thắng (TTXVN/Vietnam+)