Mỹ nêu danh nghi can chủ chốt trong 2 vụ khủng bố tại Pháp, Bỉ

Bộ Ngoại giao Mỹ liệt Abdelilah Himich - một nghi can chủ chốt trong 2 vụ khủng bố tại Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015 và Brussels (Bỉ) hồi tháng 3/2016 vào danh sách đối tượng khủng bố bị theo dõi.
Mỹ nêu danh nghi can chủ chốt trong 2 vụ khủng bố tại Pháp, Bỉ ảnh 1Quán càphê ở Paris sau vụ tấn công khủng bố tháng 11/2015. (Nguồn: EPA)

AFP/AP đưa tin ngày 22/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt 3 thành viên cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào danh sách các đối tượng khủng bố bị theo dõi, trong đó có Abdelilah Himich - một nghi can chủ chốt trong 2 vụ khủng bố tại Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015 và Brussels (Bỉ) hồi tháng 3/2016.

Abdelilah Himich, biệt danh là Abu Suleiman Al-Farransi, là một cựu lính lê dương của Pháp và đã thăng tiến trong hàng ngũ của IS.

Himich là thủ lĩnh của một lữ đoàn gồm 300 chiến binh thánh chiến Hồi giáo ngoại quốc ở châu Âu, vốn có liên quan đến hai vụ khủng bố đẫm máu nêu trên.

Giới chức Pháp vẫn đang nghi ngờ về vai trò của Himich.

Theo văn phòng công tố thành phố Paris, tên của đối tượng này không nằm trong hồ sơ pháp lý của vụ khủng bố hồi tháng 11/2015.

Một chuyên gia Pháp cho rằng vai trò của Himich rất đáng kể, tuy nhiên sau vụ khủng bố tại Brussels, đối tượng này đã bị IS "ghét bỏ" và bắt giam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục