My nhan dinh Trieu Tien da phong ten lua dan dao trong ngay 4/5 hinh anh 1Một loạt vũ khí được Triều Tiên tiến hành thử nghiệm tại địa điểm không xác định. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin ngoại giao ngày 9/5, Chính phủ Mỹ tin rằng một trong các vật thể bay mà Triều Tiên thử nghiệm trong ngày 4/5 vừa qua là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tuy nhiên Washington đã cố không nhận dạng loại tên lửa do lo ngại điều đó có thể ảnh hưởng xấu tới nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đạt một thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Các nguồn trên cho biết, Lầu Năm Góc đã nhận định một loạt vật thể được Triều Tiên phóng đi từ khu vực bờ biển phía Đông nước này bao gồm một tên lửa đạn đạo tầm ngắn kiểu mới.

[Mỹ lần đầu tiên xác nhận Triều Tiên phóng rocket và tên lửa]

Một động thái như vậy, vốn bị nghiêm cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bình thường sẽ bị nêu ra tại một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thông tin trên được đưa ra đúng vào ngày Triều Tiên tiếp tục phóng một loạt vật thể chưa xác định lần thứ hai trong vòng một tuần qua. Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết có thể trong số này có 2 tên lửa tầm ngắn.

Theo thông báo mới nhất, hai vật thể mà Triều Tiên phóng về phía Đông cách nhau 10 phút đã bay được tương ứng 420km và 270km ở độ cao khoảng 50km trước khi rơi xuống biển.

JCS cho biết đang phân tích chi tiết hơn về vụ việc, trong khi duy trì tăng cường an ninh đề phòng các vụ phóng tiếp theo./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)