Mỹ-Nhật tập trận chung trên không sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh môi trường an ninh quanh Nhật Bản đang ngày càng nghiêm trọng, nhất là sau khi Triều Tiên phóng các tên lửa có thể là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Mỹ-Nhật tập trận chung trên không sau khi Triều Tiên phóng tên lửa ảnh 1Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul, ngày 13/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và không quân của Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chung tại vùng trời phía trên biển Nhật Bản ngày 13/4, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa sáng cùng ngày.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh môi trường an ninh quanh Nhật Bản đang ngày càng nghiêm trọng, nhất là sau khi Triều Tiên phóng các tên lửa có thể là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 13/4 thông báo nước này đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa này.

Trước đó, ngày 19/2, Nhật Bản và Mỹ cũng đã tiến hành tập trận không quân chung.

3 máy bay chiến đấu F-15 của Lực lượng phòng không Nhật Bản đã tham gia tập trận với 4 máy bay F-16 và 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ.

Theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên dường như đã thử ICBM thế hệ mới sử dụng nhiên liệu rắn. Nếu điều này được xác nhận, đây sẽ là một bước đột phá về kỹ thuật trong chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

[Mỹ-Nhật-Hàn tập trận chung tại vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên]

Tất cả các ICBM từng được biết đến của Bình Nhưỡng đều sử dụng nhiên liệu lỏng và ICBM nhiên liệu rắn có thể phóng từ đất liền hoặc từ tàu ngầm.

Vụ phóng sáng 13/4 được thực hiện sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đầu tuần này cảnh báo Mỹ về các cuộc tập trận quân sự chung của nước này và Hàn Quốc, đồng thời cắt đứt liên lạc với Seoul.

Động thái mới của Bình Nhưỡng cũng được thực hiện trước thềm lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, đồng thời là ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Lễ kỷ niệm dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 15/4 và là một trong những sự kiện lớn nhất của Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục