My: Phat hien dau vet khung long hon 100 trieu nam tuoi nho han han hinh anh 1(Nguồn: thetopdailynews.com)

Tình trạng hạn hán tại bang Texas (Mỹ) đã khiến con sông chảy qua công viên Dinosaur Valley trở nên khô cạn, làm lộ rõ dấu vết của các loài bò sát khổng lồ từng tồn tại cách đây khoảng 113 triệu năm.

Các bức ảnh được đăng tải trên Facebook cho thấy những dấu chân ba ngón in trên bề mặt lòng sông, với chú thích ảnh đây là "một trong những đường dấu vết khủng long dài nhất thế giới."

Bà Stephanie Salinas Garcia thuộc Sở Công viên và Động vật hoang dã Texas cho biết, do điều kiện hạn hán quá mức vào mùa Hè vừa qua, con sông chảy qua công viên trên hầu như khô cạn hoàn toàn, khiến những dấu vết về loài động vật tiền sử này lộ rõ.

[Trung Quốc phát hiện 8 tấn hóa thạch khủng long trưởng thành]

Theo bà Garcia, với điều kiện sông trước đây, những dấu vết này sẽ khó được phát hiện do nước dâng cao và thường bị lắng đọng trầm tích.

Các nhà khoa học cho biết hầu hết dấu vết mới được khám phá là của loài khủng long Acrocanthosaurus, khi trưởng thành có thể cao đến 4,5m với trọng lượng gần 7 tấn, trong khi một vài dấu vết khác được xác định thuộc về loài Sauroposeidon, khi trưởng thành có thể cao 18m và nặng đến 44 tấn.

Công viên Dinosaur Valley nằm trong khu vực nội địa phía Tây Nam thành phố Dallas, trước đây từng nằm ở rìa của một đại dương cổ đại, với những dấu chân khủng long được phát hiện tại đây.

Bà Garcia cho biết các dấu chân này có thể sẽ bị chôn vùi lần nữa do trời đổ mưa và nước sông dâng trở lại, song Dinosuar Valley sẽ tìm cách để bảo tồn những dấu vết lâu đời này, không chỉ cho mục đích hiện tại mà cho cả những thế hệ mai sau./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)