Mỹ phạt ngân hàng lớn nhất Israel gần 900 triệu USD vì trốn thuế

Ngân hàng lớn nhất Israel Hapoalim đã bị Mỹ phạt gần 875 triệu USD vì đã che giấu 7,6 tỷ USD tài sản chưa được khai báo trong các tài khoản của Thụy Sĩ và Israel.
Chi nhánh của ngân hàng Hapoalim tại Thụy Sĩ. (Nguồn: Bloomberg)
Chi nhánh của ngân hàng Hapoalim tại Thụy Sĩ. (Nguồn: Bloomberg)

Ngân hàng lớn nhất Israel Hapoalim đã bị Mỹ phạt gần 875 triệu USD vì đã che giấu 7,6 tỷ USD tài sản chưa được khai báo trong các tài khoản của Thụy Sĩ và Israel.

Đây là một trong những mức phạt lớn nhất được áp dụng trong cuộc điều tra trốn thuế kéo dài của Mỹ vào hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ.

Hapoalim cũng bị Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) phạt thêm 30 triệu USD vì tội đưa hối lộ liên quan đến hành vi tham nhũng tại Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ.

Trong một tuyên bố riêng được thông báo ngày 1/5, Hapoalim cũng thừa nhận đã rửa hơn 20 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức bóng đá hàng đầu thế giới.

Chi nhánh ngân hàng này tại Thụy Sĩ đã tham gia vào kế hoạch khởi động từ tháng 12/2010 đến tháng 2/2015.

Tiền hối lộ được trả bởi một loạt đối tượng bao gồm một công ty tiếp thị thể thao để thao túng việc trao quyền phát sóng các giải đấu bóng đá thế giới FIFA World Cup.

[Coca-Cola Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế]

Trong vụ trốn thuế, ngân hàng lớn nhất của Israel và công ty con ở Thụy Sĩ đã thừa nhận không chỉ che giấu mà còn tích cực hỗ trợ khách hàng Mỹ lập tài khoản bí mật, che dấu tài sản, thu nhập và trốn thuế.

Theo DoJ, vụ vi phạm diễn ra từ năm 2002 đến 2014, liên quan đến hơn 5.500 tài khoản.

Ít nhất 4 giám đốc điều hành cấp cao của nhóm ngân hàng, bao gồm hai thành viên hội đồng quản trị của chi nhánh Thụy Sĩ, đã tích cực hỗ trợ âm mưu này.

DoJ cảnh báo có thể đưa ra các quyết định dân sự hoặc hình sự hơn nữa đối với các cá nhân.

DoJ đã trì hoãn việc truy tố hình sự Hapoalim trong 3 năm với điều kiện phải hợp tác với các cuộc điều tra tiếp theo về các hoạt động của Hapoalim cho đến đầu năm 2019.

Đây là một phần của thỏa thuận, theo đó ngân hàng này sẽ trả cho Kho bạc Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang, Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Tiểu bang New York và Chính phủ Mỹ không truy tố ngân hàng trong 3 năm.

Các ngân hàng Thụy Sĩ, bao gồm các chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài ở Thụy Sĩ, đã bị DoJ điều tra kể từ khi ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ là UBS bị phạt 780 triệu USD trong năm 2009 vì hỗ trợ những người trốn thuế.

Cuộc điều tra, liên quan đến khoảng 100 ngân hàng, đã dẫn đến việc chấm dứt "bí mật" ngành ngân hàng Thụy Sĩ.

Hapoalim là một trong số ít các ngân hàng còn lại bị điều tra. Ngân hàng lớn nhất Israel đã chịu một trong những khoản tiền phạt lớn nhất mặc dù vẫn ít hơn nhiều so với mức phạt hơn 2,5 tỷ USD áp dụng đối với ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ vào năm 2014.

Vào tháng 9/2017, Hapoalim cho biết sẽ kết thúc các hoạt động với ngân hàng Thụy Sĩ và chuyển khách hàng sang một ngân hàng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục