Mỹ sẵn sàng cho khả năng Nga không gia hạn Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen

Chính quyền Mỹ đã chuẩn bị cho khả năng Nga không gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen và Washington đang hợp tác chặt chẽ với Ukraine về vấn đề này.
Mỹ sẵn sàng cho khả năng Nga không gia hạn Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen ảnh 1Lúa mỳ được chuyển lên tàu tại cảng quốc tế Rostov-on-Don để vận chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho hay chính quyền Mỹ đã chuẩn bị cho khả năng Nga không gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, và Washington đang hợp tác chặt chẽ với Ukraine về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi về triển vọng Nga gia hạn thỏa thuận ngũ cốc, vốn sẽ hết hạn vào ngày 17/7, ông Sullivan nói: "Tôi không thể đoán trước (Tổng thống) Vladimir Putin sẽ làm gì. Có khả năng Nga sẽ rút khỏi thỏa thuận, có thể sẽ tiếp tục (tham gia)."

Cùng ngày, một nguồn tin ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ cho hay quyết định về việc gia hạn thỏa thuận trên sẽ được đưa ra vào phút cuối.

[Chuyến tàu cuối rời cảng Odessa trước khi Thỏa thuận Ngũ cốc hết hạn]

Theo nguồn tin này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra nhiều nỗ lực nhằm kéo dài thỏa thuận trong thời gian còn lại trước khi nó hết hiệu lực, nhưng cần sẵn sàng cho khả năng Nga có thể ngừng tham gia thỏa thuận.

Trước đó, ngày 15/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay các nghĩa vụ gỡ bỏ trở ngại đối với việc xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga theo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen chưa được thực hiện và mục tiêu chính của thỏa thuận là cung cấp ngũ cốc cho các nước có nhu cầu, cũng đã không được thực hiện.

Theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm điều phối chung ở Istanbul, khoảng 33 triệu tấn nông sản đã được xuất khẩu trong quá trình thực hiện thỏa thuận ngũ cốc.

Theo báo cáo của trung tâm này, các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp chỉ nhận được 10% lượng ngô và 40% lượng lúa mỳ được vận chuyển trong thỏa thuận ngũ cốc.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức cuộc họp về tình hình ở Ukraine trong ngày 17/7, với sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu của một số quốc gia.

Trên ứng dụng tin nhắn Telegram, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky cho biết: "Vào lúc 22 giờ ngày 17/7 (theo giờ Moskva), Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức cuộc thảo luận khác về cuộc khủng hoảng Ukraine, theo yêu cầu của phái bộ Anh."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục