Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer

Trong cuộc trình diễn hôm 4/12 tại căn cứ không quân Holloman, B-1B đã phóng tên lửa không đối đất liên hợp AGM-158 (JASSM) từ một tháp bên ngoài vốn thường mang theo thiết bị ngắm bắn tỉa.
Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer ảnh 1B-1B phóng tên lửa không đối đất liên hợp AGM-158. (Nguồn: Không quân Mỹ)

Theo Defensenews.com, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer (hay còn gọi là Bone) của Mỹ lần đầu tiên đã phóng thành công một tên lửa hành trình có khả năng tàng hình từ một tháp nằm bên ngoài, giúp bổ sung thêm một tính năng khác cho máy bay này, đồng thời mở đường cho khả năng phóng tên lửa siêu thanh từ máy bay ném bom này trong tương lai.

Trong cuộc trình diễn hôm 4/12 tại căn cứ không quân Holloman tại bang New Mexico, B-1B đã phóng tên lửa không đối đất liên hợp AGM-158 (JASSM) từ một tháp bên ngoài vốn thường mang theo thiết bị ngắm bắn tỉa.

Cuộc thử nghiệm thành công chứng minh B-1B có thể mang theo vũ khí ở phía ngoài, qua đó mở ra cơ hội trang bị vũ khí mới cho Bone, bao gồm cả khả năng phóng tên lửa siêu thanh.

Tướng Tim Ray, người đứng đầu Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ, nhấn mạnh: “Việc trang bị nhiều vũ khí hơn ở phía ngoài cho một số lượng hạn chế máy bay B-1 có thể cho phép Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu cung cấp nhiều vũ khí hơn cho các Chỉ huy tác chiến theo khu vực địa lý, trong khi chỉ đưa ít máy bay và phi hành đoàn hơn vào khu vực tác chiến."

[Mỹ tạm ngừng hoạt động toàn bộ máy bay ném bom tàng hình B-1]

Năm ngoái, Không quân Mỹ đã thử nghiệm các sửa đổi đối với khoang chứa bom bên trong của Bone để cho phép máy bay này mang vũ khí nặng hơn.

Vào tháng 11/2020, lần đầu tiên chiếc B-1B mang một tên lửa JASSM trên một cột tháp dưới thân máy bay, giúp mở rộng thêm tải trọng vũ khí của máy bay chiến lược này.

Các điểm cứng bên ngoài của B-1 vốn được sử dụng để mang vũ khí hạt nhân, nhưng Không quân Mỹ đã hoán cải B-1 nhằm phục vụ các nhiệm vụ thông thường như một phần của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược.

Quá trình chuyển đổi bao gồm việc hàn một ống bọc kim loại trên mỗi cột tháp phía sau của B-1 để ngăn chúng mang tên lửa hành trình phóng từ trên không.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu, Trung tá David Faggard nói với trang military.com rằng lực lượng không quân có thể theo đuổi các sửa đổi vĩnh viễn đối với B-1B nhằm cho phép máy bay này mang theo 24 tên lửa JASSM hoặc tên lửa chống hạm tầm xa, cũng như treo từ 6-12 vũ khí này ở bên ngoài, qua đó giúp cho 2 chiếc B-1 trong tương lai có hỏa lực tương đương với 3 chiếc B-1 hiện nay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục