Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 2/8 nhận định, các mức thuế mới mà Mỹ đe dọa áp đặt với gần một nửa hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ chỉ gây ra tác động nhỏ tới nền kinh tế của quốc gia châu Á này và sẽ không dẫn tới một thảm họa.

Trong bài phỏng vấn với kênh truyền hình Fox Business News, Bộ trưởng Ross nêu rõ: "Đây không phải một việc gây ra biến động lớn."

Mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD chỉ tương đương với 50 tỷ USD/năm, không bằng 1% kinh tế Trung Quốc.

Ông Ross cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump "thấy rằng hiện là thời điểm thích hợp để gây thêm sức ép" với Trung Quốc nhằm buộc họ thay đổi hành vi.

[Bộ Thương mại Trung Quốc nộp đơn kiện Mỹ áp thuế mới lên WTO]

Hôm 1/8 vừa qua, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị áp thuế 25% thay vì mức 10% như đề xuất trước đó đối với lượng hàng hóa 200 tỷ USD của Trung Quốc, do Bắc Kinh từ chối đáp ứng những yêu cầu của Mỹ và áp thuế trả đũa.

Những đe dọa tăng thuế của ông Trump cũng tác động tới các thị trường tài chính của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, những nỗ lực gây sức ép của Mỹ sẽ không mang lại hiệu quả, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thương mại "bình tĩnh"./.