Mỹ tiếp tục áp thuế đối với nhiều mặt hàng của châu Âu

Đây là quyết định leo thang mới nhất của Mỹ trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm qua với Liên minh châu Âu (EU) về việc các chính phủ hai bên đã trợ cấp không công bằng cho Airbus và Boeing.
Mỹ tiếp tục áp thuế đối với nhiều mặt hàng của châu Âu ảnh 1Cuộc chiến về thuế quan giữa Mỹ và châu Âu vẫn đang tiếp diễn. (Ảnh: Alamy)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng của châu Âu, trong đó có rượu và các linh kiện máy bay, trong bối cảnh hai bên vẫn đang vướng vào cuộc tranh chấp thương mại về vấn đề trợ cấp không công bằng.

Mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/1 và đây là quyết định leo thang mới nhất của Mỹ trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều năm qua với Liên minh châu Âu (EU) về việc các chính phủ hai bên đã trợ cấp không công bằng cho các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Chính quyền Tổng thống Trump tiến hành bước đi trên sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chấp thuận đơn khiếu nại của EU, cho phép khối 27 quốc gia này áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 4 tỷ USD.

[Mỹ áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ EU]

EU gửi đơn khiếu nại để đáp trả việc Mỹ trước đó đã áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu. Theo giải thích của Chính quyền Tổng thống Trump, EU đã đi quá xa trong việc áp thuế trả đũa Mỹ vì chỉ dựa trên các dữ liệu kinh tế cũ và không tính đến những sụt giảm thương mại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cũng cho rằng châu Âu đã áp thuế với nhiều hàng hóa Mỹ hơn mức đáng ra sẽ được áp dụng trong điều kiện bình thường.

Hội đồng rượu DISCUS (Distilled Spirits Council), một nhóm ngành công nghiệp về sản xuất rượu của EU, đã phản đối động thái mới nhất của Chính quyền Trump, cho rằng Washington đang kéo thêm nhiều ngành vào cuộc tranh chấp thương mại không liên quan.

Hiện chưa rõ chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, có xem xét thay đổi các mức thuế đối với EU hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục