My: Xuat hien song than nho sau dong dat 7,5 do ngoai khoi Alaska hinh anh 1Vị trí xảy ra động đất. (Nguồn: alaskasnewssource)

Trận động đất có độ lớn 7,5 ngoài khơi bang Alaska của Mỹ rạng sáng 20/10 (theo giờ Việt Nam) đã gây ra một số đợt sóng thần nhỏ, tuy nhiên hiện chưa có thông tin báo cáo thiệt hại về người và vật chất.

Theo Cơ quan Đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ, những đợt sóng thần cao khoảng 60cm đã được ghi nhận gần thành phố Sand Point, cách tâm chấn trận động đất khoảng 100km.

Trước đó, người dân ở khu vực ven biển đã được sơ tán khẩn cấp khi cơ quan chức năng Mỹ đưa ra cảnh báo sóng thần tại khu vực bờ biển phía Nam của bang Alaska.

[Động đất 7,5 độ làm rung chuyển Alaska, kích hoạt cảnh báo sóng thần]

Khu vực có nguy cơ cao xảy ra sóng thần đã được cảnh báo kéo dài hàng trăm km về hướng Đông Bắc, đến Anchorage - thành phố lớn nhất của bang nằm cách tâm chấn khoảng 1.000km.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất với tâm chấn sâu 40 km này làm rung chuyển quần đảo Aleutian, phía Nam bang Alaska.

Trận động đất đã kích hoạt cảnh báo sóng thần tại 3 khu vực có dân cư thưa thớt gồm Sand Point, Vịnh Cold và Kodiak. Có ít nhất 5 dư chấn có độ lớn từ 5 đã xảy ra sau đó.

Tháng 3/1964, bang Alaska từng hứng chịu thảm họa động đất có độ lớn 9,2, phá hủy toàn bộ thành phố Anchorage, gây sóng thần tàn phá Vịnh Alaska, khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ và Hawaii. Hơn 250 người đã thiệt mạng trong thảm họa động đất và sóng thần này./.  

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)