Myanmar quyết tâm tổ chức tổng tuyển cử theo đúng kế hoạch

Ủy ban bầu cử Myanmar khẳng định vẫn sẽ tổ chức tổng tuyển cử theo đúng kế hoạch, bất chấp việc 24 đảng phái đã gửi thư kêu gọi xem xét lại thời điểm tổ chức sự kiện này.
Myanmar quyết tâm tổ chức tổng tuyển cử theo đúng kế hoạch ảnh 1Giới chức Myanmar sẽ tổ chức tổng tuyển cử theo đúng kế hoạch ban đầu. (Ảnh: The Diplomat)

Các quan chức Myanmar cho biết chính phủ nước này vẫn lên kế hoạch tổ chức cuộc tổng tuyển cử trong tháng 11 tới, bất chấp những lời kêu gọi hoãn bầu cử từ các đảng phái đối lập do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu họp báo trực tuyến, nột quan chức cấp cao thuộc Ủy ban bầu cử Myanmar, ông Myint Naing nhấn mạnh: "Chúng tôi không có kế hoạch hoãn cuộc tổng tuyển cử vì lý do COVID-19... Chúng tôi đã kiểm soát tình hình do vậy không có điều gì đáng lo ngại."

Tuần trước, 24 đảng phái đã gửi thư tới Ủy ban bầu cử Myanmar kêu gọi xem xét lại thời điểm tiến hành tổng tuyển cử. Trong khi đó, theo số liệu thống kê mới nhất, quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục ghi nhận 671 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 20/9, mức cao nhất từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào tháng 3/2020, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên tới 5.541, trong đó có 92 ca tử vong.

[Myanmar ấn định ngày tổng tuyển cử vào tháng 11 tới]

Theo kế hoạch, Myanmar sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 8/11 tới. Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, tổng cộng 97 đảng đăng ký tham gia tranh cử các ghế trong Quốc hội. Cuộc bầu cử Hạ viện có 330 đơn vị bầu cử và cuộc bầu cử Thượng viện có 168 đơn vị bầu cử. Cuộc bầu cử nghị viện cấp bang và cấp vùng có 644 đơn vị bầu cử và 29 địa điểm bầu cử cho dân tộc thiểu số.

Giới phân tích nhận định đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền sẽ vẫn chiếm ưu thế so với các đảng khác trong cuộc bầu cử sắp tới. NLD đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015 với hơn 77% số ghế trong Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục