Nam Phi vẫn duy trì quan hệ hợp tác với tập đoàn Huawei

Chính phủ Nam Phi không có ý định thay đổi mối quan hệ hiện có với tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc), nhà cung cấp điện thoại di động lớn thứ 2 tại Nam Phi sau Samsung.
Nam Phi vẫn duy trì quan hệ hợp tác với tập đoàn Huawei ảnh 1(Nguồn: Getty)

Ngày 20/5, người phát ngôn của Bộ Công Thương Nam Phi Sidwell Medupe tuyên bố chính phủ nước này không có ý định thay đổi mối quan hệ hiện có với tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc).

Hiện tại, Huawei là nhà cung cấp điện thoại di động lớn thứ 2 tại Nam Phi sau Samsung.

Phát biểu trước báo giới trong nước, ông Medupe nhấn mạnh Chính phủ Nam Phi không có chính sách phân biệt với bất cứ công ty đa quốc gia nào và thực hiện việc đối xử với các doanh nghiệp nước ngoài tương tự như những công ty trong nước.

[Hiệu ứng cấm vận Huawei của Mỹ bắt đầu lan sang châu Âu]

Liên quan đến lĩnh vực viễn thông, người phát ngôn của Bộ Công Thương Nam Phi cũng chỉ rõ sẽ không có sự phân biệt đối xử nào giữa Samsung, Nokia hay Huawei.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ, từ các nhà sản xuất chip đến Google, đã ngừng cung cấp phần mềm và các linh kiện quan trọng cho Huawei theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ.”

Ngoài ra, làn sóng tẩy chay Huawei hiện cũng đang ngày một lan rộng ra tại các quốc gia châu Âu, đặc biệt là những thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoài việc là thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu tại Nam Phi, Huawei còn là nhà cung cấp hàng đầu về hệ thống mạng viễn thông tại nước này và hiện hợp tác với nhiều nhà mạng tại đây để triển khai rộng rãi mạng di động thế hệ thứ 5 (5G)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục