Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội

Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã tiếp cận để cho vay hơn 50 dự án thuộc nhiều lĩnh vực gồm y tế, giáo dục, nước sạch, nhà ở xã hội, hạ tầng cụm, khu công nghiệp...
Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội ảnh 1Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Hiện, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã tiếp cận để cho vay hơn 50 dự án thuộc nhiều lĩnh vực gồm y tế, giáo dục, nước sạch, nhà ở xã hội, hạ tầng cụm, khu công nghiệp... và ký kết 4 thỏa thuận hợp tác cho vay với giá trị gần 1.400 tỷ đồng.

Ngày 14/5, tại buổi làm việc với Quỹ về kết quả công tác năm 2018, 4 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận, biểu dương cấp ủy, Ban lãnh đạo Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt công tác xây dựng đảng và nhiệm vụ chuyên môn; đặc biệt đánh giá cao kết quả hoạt động huy động, sử dụng vốn của Quỹ trong thời gian qua, góp phần vào thắng lợi, phát triển kinh tế-xã hội chung của thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh thời gian tới, nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội đặt ra đối với thành phố, trong đó có vai trò của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội là rất lớn. Do đó, Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức phải tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng mối quan hệ gắn bó, chia sẻ đồng hành với các trường hợp cho vay. Có như vậy mới nâng cao được năng lực hiệu quả hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát thủ tục hành chính, trên cơ sở đó tham mưu, kiến nghị cho thành phố về cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng hiệu quả giải ngân nguồn vốn, qua đó góp phần tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Bên cạnh đó, Quỹ cũng cần rà soát toàn diện các quy trình thẩm định hồ sơ cho vay, để bịt các lỗ hổng về rủi ro, có nguy cơ thất thoát tài sản của nhà nước.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội Chu Nguyên Thành cho biết Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội được tổ chức lại trên cơ sở hợp nhất, sáp nhập 4 đơn vị là Quỹ Đầu tư phát triển thành phố (cũ), Quỹ Phát triển đất thành phố, Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ thành phố. Tổng số cán bộ của Quỹ hiện nay là 146 người. Đảng bộ Quỹ có 6 chi bộ trực thuộc với 70 đảng viên.

Theo quy định, nguồn vốn điều lệ của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố là 5.000 tỷ đồng, vốn điều lệ thực có đến nay là hơn 2.460 tỷ đồng.

Trên cơ sở nguồn vốn hiện có, chức năng, nhiệm vụ được giao cũng như định hướng hoạt động của Hội đồng quản lý Quỹ là cho vay các dự án đầu tư, với mục tiêu tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Quỹ cũng đã triển khai nhiều biện pháp, tích cực đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, khai thác cho vay các dự án phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cũng như các dự án phục vụ dân sinh trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể, từ khi hợp nhất tới nay, nguồn vốn điều lệ của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã giải quyết cho vay mới các dự án nước sạch, điện lực, giáo dục, nhà tái định cư... gần 690 tỷ đồng. 18 dự án quản lý sau cho vay đảm bảo an toàn, không có nợ xấu.

[Các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Hà Nội]

Đặc biệt, công tác quảng bá, khai thác cho vay dự án được tập trung đẩy mạnh với việc tổ chức 6 hội nghị xúc tiến cho vay nhằm đa dạng hóa đối tượng tiếp cận.

Trong thời gian tới, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội có kế hoạch tập trung vào nhiệm vụ huy động vốn để đầu tư và cho vay ở các lĩnh vực dự án thành phố chỉ đạo, đóng góp vào chương trình phát triển kinh tế-xã hội chung của thành phố.

Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội cũng hướng tới mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược với các tổ chức tài chính, nhà đầu tư trong và ngoài nước để kêu gọi hợp tác đầu tư; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành thường xuyên, kịp thời tham mưu, đề xuất với thành phố để chỉ đạo thực hiện, phấn đấu vì mục tiêu huy động, sử dụng vốn cho thành phố ngày một hiệu quả hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục