NAPAS va NETS thi diem cong nghe moi chuyen tien xuyen bien gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: VietinBank)

Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty NETS của Singapore vừa thử nghiệm mô hình thí điểm ứng dụng công nghệ blockchain trong dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch của NAPAS và NETS.

Hợp tác này mở ra tiềm năng cho phép NAPAS và NETS có thể hỗ trợ việc chuyển tiền giữa các ngân hàng tại Singapore và các ngân hàng tại Việt Nam được thực hiện an toàn, tin cậy và nhanh chóng so với các hệ thống chuyển tiền hiện tại.

[Agribank nhận chuyền tiền từ Hàn Quốc qua hệ thống NAPAS và KFTC]

Công nghệ blockchain là công nghệ tiên tiến cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào cơ chế mã hóa phức tạp, bằng cách sử dụng nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin mà không đòi hỏi một trung gian được tin tưởng giống như các hệ thống khác.

Các thông tin lưu trữ trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ có thể được bổ sung thêm dưới sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Blockchain có thể được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực và có tiềm năng thay thế một cách hữu hiệu những ứng dụng sử dụng mô hình trung gian hiện tại và được nhiều nơi coi là công nghệ của tương lai./.
Thúy Hà (Vietnam+)