NASA công bố hình ảnh thu thập mẫu vật trên hành tinh Bennu

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố những hình ảnh đầu tiên về hoạt động thu thập mẫu vật được tàu thăm dò Osiris-Rex thực hiện trên tiểu hành tinh Bennu.
NASA công bố hình ảnh thu thập mẫu vật trên hành tinh Bennu ảnh 1Hoạt động thu thập mẫu vật được tàu thăm dò Osiris-Rex thực hiện trên tiểu hành tinh Bennu. (Ảnh: CTV)

Ngày 21/10, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố những hình ảnh đầu tiên về hoạt động thu thập mẫu vật được tàu thăm dò Osiris-Rex thực hiện trên tiểu hành tinh Bennu.

Theo đó, các hình ảnh cho thấy cánh tay robot của tàu Osiris-Rex đã chạm xuống bề mặt hành tinh Bennu trong khoảng 5-6 giây, nghiền nát một số khối đá, sau đó bắt đầu thu thập đá và bụi. Phát biểu họp báo trực tuyến, nhà khoa học Dante Lauretta tại Đại học Arizona - trưởng nhóm nghiên cứu dự án Osiris-Rex của NASA, cho biết hoạt động thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu diễn ra thành công. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn cần tiến hành công tác xác minh các mẫu vật.

Với kích thước tương đương một chiếc xe tải lớn, tàu Osiris-Rex đã đáp xuống bề mặt hành tinh Bennu vào ngày 20/10 vừa qua sau hành trình kéo dài 4 năm. NASA đã chọn khu vực có tên gọi là Nightingale, một vùng nhiều đá có đường kính 16 mét. Hành tinh Bennu cách Trái Đất xấp xỉ 335 triệu km.

[Tàu thăm dò Osiris-Rex với sứ mệnh khám phá hành tinh Bennu]

Theo kế hoạch, tàu Osiris-Rex sẽ thu thập các mẫu vật có trọng lượng từ 60 gram đến 2 kg và đưa về Trái Đất vào tháng 9/2023. NASA dự định trao đổi các mẫu vật với Cơ quan Nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Hiện tàu thăm dò Hayabusa2 của JAXA đang trở về Trái Đất sau khi thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh Ryugu. Các nhà khoa học hy vọng sứ mệnh của tàu Osiris-Rex sẽ giúp làm sáng tỏ quá trình hình thành các hành tinh và sự sống bắt đầu như thế nào, cũng như tìm hiểu những tác động có thể của tiểu hành tinh đối với Trái Đất.

Về kỹ thuật, Bennu là một "tiểu hành tinh của các mảnh vỡ" do nó được hình thành từ vô số các mảnh vỡ ra từ thiên thể có kích thước lớn hơn và sau đó gắn kết lại với nhau dưới tác động của trọng lực. Theo thông tin được công bố, hành tinh này có khoảng 200 tảng đá có đường kính rộng hơn 10 mét và một số khối đá có đường kính lên tới 30 mét. Ngoài ra, hành tinh này cũng có vô số miệng núi lửa có đường kính từ 10 đến 150 mét./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục