NASA thu nghiem phi thuyen dua con nguoi tro lai Mat Trang hinh anh 1(Nguồn: NASA)

Phi thuyền Mặt Trăng có gắn khoang phi hành đoàn của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sáng sớm 17/8 đã được vận chuyển tới bệ phóng để chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm vào cuối tháng 8 này.

Theo kế hoạch, vào ngày 29/8, phi thuyền cao 98m này sẽ bắt đầu sứ mệnh đầu tiên bay vào không gian, lần này không chở theo phi hành đoàn.

Đây là chuyến đi quan trọng trong khuôn khổ Sứ mệnh Artemis-1 của NASA đưa con người trở lại Mặt Trăng, vốn đã bị trì hoãn rất lâu. Dự án hàng tỷ USD này được xem như bước đệm cho các sứ mệnh lên Sao Hỏa trong tương lai.

[NASA hoàn thành 90% mục tiêu thử nghiệm tên lửa bay lên Mặt Trăng]

Hệ thống Phóng Không gian (SLS), do hãng Boeing chế tạo trong 10 năm qua, đã rời khỏi Trung tâm không gian Kennedy của NASA tại bang Florida (Mỹ) vào khoảng 1h00 GMT ngày 17/8 (tức 8h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam) và dự kiến sẽ mất khoảng 11 tiếng di chuyển qua quãng đường dài 6km để đến được bệ phóng.

Đặt phía trên cùng của hệ thống phóng là khoang phi hành đoàn Orion, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo.

Khoang này được thiết kế để tách khỏi tên lửa khi đã vào không gian, sau đó đưa các nhà du hành vũ trụ tới quỹ đạo của Mặt Trăng và tiếp cận với một tàu không gian khác có nhiệm vụ đưa các nhà du hành vũ trụ đáp xuống bề mặt của Mặt Trăng.

Trong sứ mệnh Artemis-1 vào ngày 29/8 tới, viên nang Orion sẽ được phóng lên mà không có phi hành đoàn, sẽ bay quanh quỹ đạo Mặt Trăng trước khi trở lại Trái đất 42 ngày sau đó.

Nếu thời tiết xấu hoặc xảy ra vấn đề kỹ thuật khiến phải lùi thời điểm phóng, Cơ quan không gian và vũ trụ quốc gia đã ấn định những ngày mới là 2-9 và 5-9./.

(TTXVN/Vietnam+)