Nga, Ấn Độ tăng cường hợp tác trao đổi các lực lượng quân sự

Đối với Nga, việc củng cố mối quan hệ truyền thống với Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu, phù hợp với định hướng của Tổng thống Nga Vladimir Putin vươn tầm chiến lược của Moskva từ Tây Á tới Nam Á.
Nga, Ấn Độ tăng cường hợp tác trao đổi các lực lượng quân sự ảnh 1Nga, Ấn Độ tăng cường trao đổi quân sự. (Ảnh: RIA)

Ngày 20/7, Chính phủ Nga công bố sắc lệnh cho phép tiến hành các cuộc đàm phán với Ấn Độ về những điều khoản liên quan hoạt động trao đổi giữa lực lượng quân sự hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thủ tướng Mikhail Mishustin đã ký sắc lệnh chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga tiến hành đàm phán với Ấn Độ về vấn đề này, với sự phối hợp với Bộ Ngoại giao Nga. Sắc lệnh nêu rõ Nga và Ấn Độ có thể đưa quân đến nước của nhau để tập trận và huấn luyện chung, thực hiện viện trợ nhân đạo và hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Dự thảo quy định số lượng quân nhân cũng như khí tài quân sự được triển khai ở mỗi nước, cụ thể không quá 5 tàu chiến, 10 máy bay và 3.000 binh sỹ, ngoại trừ các điều kiện đặc biệt được thỏa thuận trước. Quân đội mỗi nước cần tôn trọng chủ quyền và truyền thống của nước chủ nhà, không can thiệp vào công việc nội bộ hoặc tham gia các hoạt động chính trị.

Đối với Nga, việc củng cố mối quan hệ truyền thống với Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu, phù hợp với định hướng của Tổng thống Nga Vladimir Putin vươn tầm chiến lược của Moskva từ Tây Á tới Nam Á, đặc biệt có ý nghĩa khi quan hệ của nước này với phương Tây rơi vào căng thẳng kể từ năm 2014.

Vai trò và tầm ảnh hưởng của Ấn Độ trong khu vực, đặc biệt trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà các cường quốc như Mỹ đang triển khai, trở thành yếu tố khiến Moskva coi New Delhi là đối tác chủ chốt. Năm 2018, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược đặc quyền và đặc lợi./.

(TTXVN/Vietnam+)