Nga cao buoc cac the luc nuoc ngoai tim cach can thiep bau cu hinh anh 1Cử tri Nga bỏ phiếu bầu Duma Quốc gia (Hạ viện) tại điểm bầu cử ở Moskva, ngày 19/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/12, Ủy ban Bảo vệ chủ quyền nhà nước và ngăn chặn can thiệp công việc nội bộ thuộc Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga công bố báo cáo thường niên cho biết các thế lực nước ngoài đã âm mưu thay đổi quyền lực ở Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, bắt đầu bằng việc làm mất uy tín cuộc bầu cử năm 2021 của Duma quốc gia (Hạ viện Nga) khóa VIII.

Theo báo cáo, các thế lực nước ngoài đã nhắm vào cuộc bầu cử Duma quốc gia diễn ra vào tháng Chín vừa qua.

Báo cáo nêu rõ những hành động phá hoại như vậy đều nhằm các mục tiêu dài hạn với mục đích chính là nhằm thay đổi Chính phủ ở Nga, nền tảng của chính sách đối nội và đối ngoại, qua đó dễ dàng kiểm soát đất nước từ bên ngoài trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

[Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Quốc hội Mỹ]

Báo cáo nhấn mạnh điều này không vì lợi ích an ninh và sự thịnh vượng của người dân Nga, mà nhằm mục đích kiềm chế và làm suy yếu nước Nga nhiều nhất có thể.

Tại thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Duma quốc gia năm 2021 hồi tháng Chín, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK) cho biết đã có bằng chứng cho thấy sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử này.

Cụ thể, đã xảy ra 3 vụ tấn công có chủ đích từ nước ngoài ngay trong ngày bầu cử đầu tiên (17/9), trong đó, hai cuộc tấn công nhằm vào trang mạng của SIK, và cuộc thứ ba nhằm vào hệ thống DDoS./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)