Dien Kremlin bac bo cao buoc can thiep bau cu Quoc hoi My hinh anh 1Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/7, Điện Kremlin đã ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Moskva tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ, dự kiến diễn ra vào năm 2022. Điện Kremlin cũng chỉ trích đánh giá trước đó của người đứng đầu Nhà Trắng về nước Nga là "sai trái" và thiếu hiểu biết về nước Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng Mỹ vẫn là "đối thủ" của Nga dù giới chức hai nước vẫn đang nỗ lực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ. Hiện các quan chức cấp cao Nga và Mỹ đã bắt đầu đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân tại trụ sở phái bộ ngoại giao Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) theo đúng tinh thần mà lãnh đạo cao nhất của hai nước nhất trí hồi tháng trước.

Dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman và phía Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov. 

Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Tổng thống Biden cáo buộc Nga tìm cách can thiệp cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm sau của Mỹ, đồng thời cho rằng Nga không có gì ngoài vũ khí hạt nhân và dầu mỏ.

[Ủy ban Hạ viện Mỹ mở phiên điều trần về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol]

Trước đó, ngày 16/6, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đã diễn ra tại thành phố Geneva. Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ song phương, các vấn đề chiến lược an ninh cũng như các vấn đề quốc tế, bao gồm hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và giải quyết các xung đột khu vực.

Mặc dù thừa nhận không thể ngay lập tức cải thiện được mối quan hệ, nhưng hai bên cùng nhận định tinh thần chung của cuộc gặp là thẳng thắn, xây dựng, không khiêu khích và rất thực tế. Lãnh đạo Nga, Mỹ cũng đã nhất trí khởi động tiến trình đối thoại song phương toàn diện, thực chất và năng động về ổn định chiến lược.

Thông qua cuộc đối thoại này, hai nước mong muốn tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và cho các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong tương lai./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)