Ủy ban Hạ viện Mỹ mở phiên điều trần về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol

Nghị sỹ Dân chủ Benni Thompson mở đầu phiên điều trần bằng việc công bố những đoạn video chưa từng được chiếu về vụ tấn công của hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Trump vào cảnh sát Mỹ.
Ủy ban Hạ viện Mỹ mở phiên điều trần về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ảnh 1Người biểu tình xung đột với cảnh sát chống bạo động tại Đồi Capitol ở Washington DC., ngày 6/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/7, Ủy ban chọn lọc của Hạ viện Mỹ, vốn được thành lập để điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021, đã mở phiên điều trần đầu tiên được dư luận mong đợi nhằm làm rõ vụ việc gây chấn động này.

Phiên điều trần có sự tham gia làm chứng của 4 cảnh sát có nhiệm vụ đảm bảo an ninh tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban, Nghị sỹ Dân chủ Benni Thompson mở đầu phiên điều trần bằng việc công bố những đoạn video chưa từng được chiếu về vụ tấn công có vũ trang của hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump nhằm vào lực lượng cảnh sát Quốc hội Mỹ.

Theo ông, có bằng chứng cho thấy vụ tấn công được lên kế hoạch từ trước và những đối tượng tham gia "muốn phá hoại tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình và phá hoại nền dân chủ."

[Hạ viện Mỹ bổ sung thành viên Ủy ban điều tra bạo loạn Đồi Capitol]

Ông cũng khẳng định Ủy ban chọn lọc Hạ viện Mỹ sẽ làm rõ sự việc dựa trên các bằng chứng và sẽ không để yếu tố chính trị hay đảng phái ảnh hưởng đến cuộc điều tra này.

Vụ bạo loạn xảy ra vào thời điểm Thượng viện Mỹ tiến hành chứng thực chiến thắng của ông Joe Biden, khi đó là ứng cử viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020.

Ông Thompson nhận định đây là vụ việc bạo lực nhất nhằm vào cơ quan lập pháp Mỹ kể từ sau cuộc tấn công của quân đội Anh hồi năm 1814. Đây cũng là vụ bạo lực tồi tệ nhất trong hai thế kỷ qua tại nước Mỹ.

Vụ việc đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 100 cảnh sát bị thương. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 535 người để phục vụ điều tra.

Ngày 30/6 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết thành lập Ủy ban chọn lọc nhằm điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021.

Ủy ban này gồm 8 thành viên do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ định và 5 thành viên được bổ nhiệm sau khi tham vấn với lãnh đạo đảng Cộng hòa Kevin McCarthy.

Trong số 8 thành viên của ủy ban, hiện có 2 nghị sỹ đảng Cộng hòa là Liz Cheney and Adam Kinzinger.

Trước đó, các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã ngăn chặn thành công việc thành lập một ủy ban độc lập, lưỡng đảng để điều tra vụ bạo loạn.

Đa số đảng Cộng hòa cho rằng việc thành lập ủy ban điều tra là không cần thiết và họ sẽ tiếp tục ủng hộ cựu Tổng thống Trump.

Nghị sỹ Thompson cho biết các phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào thời gian Quốc hội Mỹ bước vào kỳ nghỉ Hè./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục