Hạ viện Mỹ thông qua lập ủy ban điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol

Một ủy ban lưỡng đảng gồm 10 người sẽ được thành lập để điều tra vụ tấn công của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump vào trụ sở Quốc hội Mỹ.
Hạ viện Mỹ thông qua lập ủy ban điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol ảnh 1Người biểu tình xung đột với cảnh sát chống bạo động tại Đồi Capitol ở Washington DC., ngày 6/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu bác bỏ dự luật nhằm thành lập ủy ban điều tra vụ tấn công vào Đồi Capitol ngày 1/6, do lo ngại dự luật sẽ tác động tiêu cực tới kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ của đảng này trong năm 2022.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa chỉ dành được 35 phiếu ủng hộ, thiếu 10 phiếu cần thiết để vượt qua được trở ngại đầu tiên.

Một số thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa như Lisa Murkowski, Mitt Romney, Susan Collins, Bill Cassidy, Rob Portman và Ben Sasse đã bỏ phiếu ủng hộ thúc đẩy dự luật.

[Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol]

Trước đó bất chấp sự phản đối của nhiều thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật quyết định thành lập ủy ban độc lập điều tra vụ bạo loạn chết người hôm 6/1 tại Đồi Capitol, với tỷ lệ 252 phiếu thuận và 175 phiếu chống.

Theo đó, một ủy ban lưỡng đảng gồm 10 người sẽ được thành lập để điều tra vụ tấn công của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump vào trụ sở Quốc hội Mỹ.

Ủy ban sẽ chịu trách nhiệm xem xét các lỗ hổng an ninh và tình báo quanh vụ việc, đồng thời đưa ra các đề xuất để ngăn chặn bạo loạn tại Đồi Capitol trong tương lai.

Vụ tấn công của những người biểu tình ủng hộ ông Trump tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã khiến năm người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục