Ha vien My bo sung thanh vien Uy ban dieu tra bao loan Doi Capitol hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 6/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chính thức bổ nhiệm nghị sỹ đảng Cộng hòa Adam Kinzinger vào ủy ban đặc biệt nhằm điều tra vụ tấn công bạo lực nhằm vào Đồi Capitol ngày 6/1 của những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, hiện chưa rõ liệu bà Pelosi có chọn thêm các nghị sỹ đảng Cộng hòa tham gia ủy ban này hay không.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trong chương trình "This Week" của kênh truyền hình ABC, bà Pelosi cho biết nhiều thành viên Cộng hòa khác cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc tham gia vào ủy ban này.

Với quyết định này, ông Kinzinger cùng nghị sỹ đảng Cộng hòa Liz Cheney, người đã bị phế truất khỏi vị trí lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện do thường xuyên cáo buộc cựu Tổng thống Trump gây ra vụ tấn công, sẽ tham gia ủy ban điều tra khi chuẩn bị có phiên điều trần đầu tiên vào ngày 27/7 tới về vụ việc tại Đồi Capitol.

[Hạ viện Mỹ lập ủy ban đặc biệt điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol]

Ông Kinzinger, 43 tuổi, là một trong 7 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu cùng đảng Dân chủ để luận tội ông Trump hồi đầu năm nay với tội danh kích động bạo loạn.

Hôm 30/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết thành lập một ủy ban nhằm điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1/2021.

Không giống như Ủy ban được đề xuất ban đầu, ủy ban điều tra mới của Hạ viện sẽ có 8 thành viên do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ định và 5 thành viên được bổ nhiệm "sau khi tham vấn" với lãnh đạo đảng Cộng hòa Kevin McCarthy.

Ủy ban có nhiệm vụ điều tra và báo cáo về "sự kiện, hoàn cảnh và nguyên nhân" liên quan đến vụ bạo loạn, gồm sự chuẩn bị của các cơ quan thực thi pháp luật và "các yếu tố ảnh hưởng thúc đẩy" vụ tấn công nhằm ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ủy ban cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị để ngăn chặn bất kỳ vụ việc tương tự trong tương lai./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)