Nga chuan bi cho kich ban du tru ngoai hoi bi phong toa hinh anh 1Kiểm tiền USB tại một quầy giao dịch tiền tệ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Thị trường tài chính, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 14/4, Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga, bà Ksenia Yudaeva, cho biết ngân hàng này đang chuẩn bị cho khả năng dự trữ ngoại hối của Nga bị phong tỏa, dù xác suất bước đi này là thấp.

Bà Yudaeva lưu ý rằng các hành động của phương Tây nhằm đóng băng tài sản của Ngân hàng trung ương Nga là chưa từng có.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bà Yudaeva nhấn mạnh: “Đây không phải là thu giữ, mà là phong tỏa - không thể sử dụng các tài khoản ngân hàng."

[Ngân hàng Trung ương Nga bỏ lệnh cấm bán ngoại tệ cho người dân]

Bà Yudaeva cho rằng khả năng xảy ra là rất thấp, nhưng Nga vẫn đang chuẩn bị cho kịch bản này nếu điều đó trở thành sự thật. Bà Yudaeva khẳng định Ngân hàng trung ương Nga đã nỗ lực đa dạng hóa nguồn dự trữ.

Trước đó, người đứng đầu Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết nước này vẫn dự trữ đủ vàng và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Cùng ngày 14/4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nước này sẵn sàng cân nhắc việc rút lại một số biện pháp trừng phạt Nga nếu Nga và Ukraine đạt được một thỏa thuận.

Khi được hỏi liệu Mỹ có rút lại các lệnh trừng phạt Nga nếu nước này và Ukriane đạt được một thỏa thuận hay không, ông Sullivan nhấn mạnh: "Phần lớn điều này phụ thuộc vào hình thức và phạm vi của thỏa thuận ngoại giao (giữa Nga và Ukraine)... và phụ thuộc vào những gì phía Ukraine tham vấn với chúng tôi và châu Âu để đi đến thỏa thuận đó. Nếu một số biện pháp nới lỏng trừng phạt được xây dựng dựa trên một giải pháp ngoại giao đáng tin cậy nào đó, do Ukraine dẫn đầu, thì đó là điều mà chúng tôi sẽ sẵn sàng thảo luận."

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng thừa nhận tình hình hiện nay đã gây ra những khó khăn nhất định cho nước Nga, song khẳng định nước này có mọi nguồn lực và khả năng để nhanh chóng tìm ra giải pháp thay thế./.

Duy Trinh-Trần Quyên (TTXVN/ Vietnam+)