Nga: Khai mac Trien lam Gian trưng bày của tỉnh Kamchatka. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 3/9, triển lãm "Con đường Viễn Đông" đã khai mạc tại thành phố cảng Vladivostok của Nga trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 5.

Triển lãm nhằm giới thiệu tiềm năng kinh tế, du lịch, đầu tư và những nét văn hóa, ẩm thực truyền thống của các tỉnh, thành phố trên toàn Đại khu Liên bang Viễn Đông.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng kiêm Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Đại khu Liên bang Viễn Đông Yuri Trutnev (đánh giá cao tiềm năng kinh tế, đầu tư của vùng đất thiên nhiên phong phú này).

Ông Yuri Trutnev nói: "Đây là lần thứ 5 Diễn đàn Kinh tế phương Đông được tổ chức tại vùng đất Primoriem. Đây cũng là lần thứ 5 chúng tôi tổ chức triển lãm Con đường Viễn Đông để mọi người có thể hiểu rõ tại sao chúng tôi lại yêu mến vùng đất này. Lý do chúng tôi tin tưởng Viễn Đông là vì đang có hàng trăm doanh nghiệp mới được thành lập ở khu vực này, hơn 600 tỷ ruble đã được đổ vào nền kinh tế để xây dựng các bệnh viện, trường học, đường sá mới. Như vậy có nghĩa là người dân sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn."

[Nga coi phát triển kinh tế vùng Viễn Đông là nhiệm vụ quốc gia]

Ban tổ chức đã bố trí các gian trưng bày dọc theo bờ biển trong khuôn viên trường Đại học Liên bang Viễn Đông. Ngoài việc cố gắng thể hiện đậm nét tiềm năng kinh tế và đầu tư tại gian trưng bày của mình, các địa phương còn tổ chức nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc để thu hút các vị khách và giới báo chí trong và ngoài nước.

Khu trưng bày của Vùng lãnh thổ Primorie tổ chức trình chiếu về loài báo Viễn Đông - một loại thú quý hiếm trên thế giới. Bên cạnh đó, khách tham quan có thể sử dụng những chiếc kính thực tại ảo để chiêm ngưỡng các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của khu vực này.

Tại gian trưng bày của vùng Sakhalin, khách tham quan sẽ được hướng dẫn cách trượt tuyết, trượt patanh vốn là những hoạt động du lịch hấp dẫn của địa phương này, hoặc được trải nghiệm "đi khinh khí cầu" bằng công nghệ 4D.

Ở gian trưng bày của Khu tự trị người Do Thái lại tập trung giới thiệu 7 dự án hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và khai khoáng. Còn gian trưng bày của vùng Kamchatka được thiết kế theo hình của một con cua khổng lồ - một trong những sản vật nổi tiếng của địa phương này. Tại đây, khách tham quan cũng rất thích thú với các sản phẩm của các nghệ nhân địa phương làm từ xương, gỗ và da lông thú.

Là một trong những sự kiện văn hóa chính trong khuôn khổ EEF lần thứ 5, triển lãm Con đường Viễn Đông sẽ mở cửa cho khách mời, đại biểu và các đối tượng đặc biệt trong các ngày từ 4-8/9, sau đó sẽ mở cửa tự do cho tất cả mọi người tới tham quan./.

Hồng Quân-Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)