Nga khởi động lại chương trình thăm dò Mặt Trăng sau gần 50 năm

Nga sẽ phóng tàu Luna-25 nhằm thử nghiệm các công nghệ hạ cánh mềm xuống vùng cực Mặt Trăng và tiến hành những nghiên cứu cấu trúc bên trong, khám phá nguồn tài nguyên của Mặt Trăng.
Nga khởi động lại chương trình thăm dò Mặt Trăng sau gần 50 năm ảnh 1Tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25. (Nguồn: space)

Ngày 3/8, hãng RIA Novosti của Nga đưa tin nước này sẽ phóng tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25 vào ngày 11/8, đánh dấu bước khởi động lại Chương trình Thăm dò Mặt Trăng của Nga sau gần 50 năm.

Theo RIA Novosti, thời điểm phóng tàu Luna-25 được ấn định là rạng sáng 11/8, tên lửa Soyuz-2.1b sẽ được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Vostochny ở tỉnh Amur vào lúc 2h10 (giờ Moskva), đưa tầng trên Fregat và trạm tự động vào không gian.

Sau khi phóng và tách khỏi tên lửa, tầng trên Fregat sẽ đưa trạm tự động đến quỹ đạo bay lên Mặt Trăng.

Sau 4 ngày rưỡi, trạm sẽ đi vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng và thay đổi quỹ đạo nhiều lần trước khi đáp xuống vùng cực Nam.

[Ấn Độ sắp trở thành quốc gia thứ tư "đặt chân" lên Mặt Trăng]

Sứ mệnh của Luna-25 là thử nghiệm các công nghệ hạ cánh mềm xuống vùng cực Mặt Trăng và tiến hành những nghiên cứu cấu trúc bên trong cũng như khám phá các nguồn tài nguyên, trong đó có nước. Nhiệm vụ khoa học của Luna-25 dự kiến kéo dài 1 năm.

Tàu thăm dò trước đó của Nga, Luna-24, được phóng vào không gian năm 1976. Sự kiện này đã đi vào lịch sử khám phá vũ trụ thế giới khi mẫu vật lấy từ Mặt Trăng thời điểm đó đã chứng minh sự hiện diện của nước trên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất.

Sau Luna-25, Nga có kế hoạch phóng tàu Luna-26 và Luna-27 lần lượt trong các năm 2024 và 2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục