Nga phong toa cac tai khoan ngan hang lien quan toi thu linh doi lap hinh anh 1Thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny. (Nguồn: EPA-EFE)

Ngày 8/8, giới chức Nga đã tiến hành phong tỏa một loạt tài khoản ngân hàng liên quan tới thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny trong khuôn khổ cuộc điều tra của Nga về cáo buộc một quỹ mà ông này lập ra tiến hành hoạt động rửa tiền.

Trong một tuyên bố, các nhà điều tra Nga cho biết họ đã phong tỏa các tài khoản ngân hàng liên quan tới cái gọi là "Quỹ chống tham nhũng" do ông Navalny sáng lập, tài khoản của các tổ chức khác, và của hơn 100 cá nhân và thực thể pháp lý có liên quan.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà điều tra Nga ngày 3/8 mở cuộc điều tra hình sự về cáo buộc một quỹ của ông Navalny đã tiến hành hoạt động rửa tiền.

[Thủ lĩnh đối lập Nga Navalny bị điều tra tội lập quỹ để rửa tiền]

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết các nhân viên làm việc cho "Qũy chống tham nhũng" mà ông Navalny lập ra đã nhận được một số tiền rất lớn từ bên thứ ba mà họ biết chắc rằng số tiền này đến từ các hoạt động trái phép. Các nhà điều tra Nga ước tính số tiền trái phép này lên tới 1 tỷ ruble (15,3 triệu USD).

Trước đó, ngày 30/7, một tòa án ở thủ đô Moskva đã bác đơn của thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny đề nghị sớm được trả tự do vì những lý do sức khỏe sau khi ông này bất ngờ bị bệnh trong nhà giam vào cuối tuần qua và đã được đưa vào bệnh viện để điều trị./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)