Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga (Hạ viện) Leodid Slutsky. (Nguồn: TASS/TTXVN)

Ngày 8/8, phát biểu sau cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim và Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga (Hạ viện) Leonid Slutsky tuyên bố lập trường của Moskva và Ankara về các biện pháp trừng phạt của Mỹ hoàn toàn giống nhau.

Viết trên kênh Telegram của mình, ông Slutsky cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó lập trường của hai bên về các biện pháp trừng phạt của Mỹ hoàn toàn giống nhau."

Trước đó, tờ Thương gia đưa tin, dự luật của các Thượng nghị sỹ Mỹ về những biện pháp trừng phạt mới chống Nga đưa ra nhiều yêu cầu, trong đó có yêu cầu thừa nhận Nga là "quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố." Bình luận về thông tin này, ông Slutsky cho rằng những lời kêu gọi như vậy là "đạo đức giả."

Bộ trưởng Tài chính Mỹ ngày 1/8 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu và Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul do Ankara không cho phép mục sư Andrew Brunson trở về quê hương.

[Tổng thống Putin: Quan hệ giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tốt đẹp]

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án quyết định trên của Mỹ và kêu gọi "từ bỏ quyết định sai lầm này," đồng thời cảnh báo sẽ nhanh chóng có biện pháp đáp trả "lập trường gây hấn như vậy."

Theo bộ này, việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt hai quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói trên sẽ "gây phương hại nghiêm trọng quan hệ song phương."

Mục sư Brunson là công dân Mỹ và sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ hơn 20 năm. Ông này đã bị bắt giữ trong cuộc điều tra của Ankara liên quan tới cuộc đảo chính quân sự bất thành năm 2016. Ông Brunson phải đối mặt với 35 năm tù nếu bị kết tội ủng hộ đảo chính.

Tuy nhiên, mục sư Brunson bác bỏ mọi cáo buộc. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua để trả tự do cho mục sư Brunson./.