Tong thong Putin: Quan he giua Nga-Tho Nhi Ky phat trien tot dep hinh anh 1Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/4, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển rất tốt đẹp.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh hiện không có bất cứ yếu tố nào cản trở quan hệ song phương tiếp tục phát triển.

Tổng thống Nga cũng khẳng định hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực rất hiệu quả, đặc biệt việc thực hiện các dự án chung lớn như "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ," cũng như hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân.

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa S-400]

Đề cập đến lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống tên lửa S-400 cho Ankara.

Theo Tổng thống Putin, việc thực thi thỏa thuận này là ưu tiên trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa hai nước. Sắp tới Ủy ban liên chính phủ nhóm họp sẽ thảo luận triển vọng cung cấp các loại vũ khí hiện đại khác của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan đã cảm ơn ông Putin đã lựa chọn Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên đến thăm sau khi đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư. Theo ông, âm mưu của một số thế lực muốn phá hoại mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại.

Hai nước đã vượt qua được giai đoạn khó khăn và đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Ankara và Moskva có quan điểm tương đồng về nhiều vấn đề ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp với Nga để bảo đảm thiết lập ổn định và hòa bình ở khu vực Trung Đông.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết một loạt văn kiện hợp tác trong lĩnh vực thông tin, thể thao và chính sách xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)