Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa S-400

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan về việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa S-400 ảnh 1Hệ thống S-400 của Nga. (Nguồn: sputniknews)

Ngày 3/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan về việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu họp báo ở Ankara sau cuộc hội đàm với Tổng thống Erdogan, ông Putin nhấn mạnh: "Tất nhiên, chúng tôi đã thảo luận thực trạng hợp tác Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự, trong đó có tiến trình thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-400. Chúng tôi đã quyết định đẩy nhanh tiến độ cung cấp tổ hợp phòng thủ hiệu quả cao này của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ."

Theo ông Putin, việc cung cấp hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là ưu tiên trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật - quân sự giữa hai nước. Sắp tới Ủy ban liên chính phủ nhóm họp sẽ thảo luận triển vọng cung cấp các loại vũ khí hiện đại khác của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua một số tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Theo hợp đồng ban đầu, phía Nga sẽ bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020.

[Thổ Nhĩ Kỳ mua 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga]

Việc Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hợp đồng mua sắm S-400 khiến Mỹ và một số nước Phương Tây không hài lòng. Tuy nhiên, chính quyền Ankara vẫn kiên định lập trường của mình và khẳng định việc làm trên là để bảo vệ an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ và sau cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Tayyip Erdogan, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự một hội nghị thượng đỉnh 3 bên tại thủ đô Ankara để thảo luận về tình hình Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga không có ý định gây chiến với châu Âu

Nga cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để EU tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.