Tho Nhi Ky mua 2 he thong ten lua phong khong S-400 cua Nga hinh anh 1Hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược đất đối không S-400 của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận mua 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Theo Press TV, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết Ankara và Moskva đã ký một thỏa thuận mua 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nhấn mạnh rằng đợt chuyển giao đầu tiên hệ thống vũ khí phòng không này cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến được thực hiện vào năm 2019.

Trước đó hồi tháng 9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố rằng Ankara đã tiến hành đợt thanh toán đầu tiên đối với 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400. Theo thỏa thuận, Nga sẽ chuyển giao 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm tới và sau đó sẽ giúp nước này sản xuất ở trong nước thêm 2 khẩu đội tên lửa. Thương vụ trên được cho là có trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.

Theo các chuyên gia quân sự, việc Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quyết định mua tên lửa S-400 của Nga, đã khiến các đồng minh Phương Tây của Ankara "phật ý."

S-400 là hệ thống tên lửa tiên tiến của Nga, được thiết kế để phát hiện, theo dõi và tiêu diệt các máy bay, máy bay không người lái, tên lửa ở khoảng cách khoảng 400 km. Trước đó, hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến này chỉ được bán cho Trung Quốc và Ấn Độ./.
(Vietnam+)