Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ triển khai quân đến miền Bắc Syria

Theo một phần của cơ chế liên quan đến các vùng giảm xung đột ở Syria, các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ được triển khai tại khu vực Idlib miền Bắc Syria, hiện do các nhóm đối lập kiểm soát.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ triển khai quân đến miền Bắc Syria ảnh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ trong một chiến dịch ở tỉnh Diyarbakir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 22/6, các kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời người phát ngôn của tổng thống nước này Ibrahim Kalin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đang làm việc về một cơ chế liên quan đến các vùng giảm xung đột ở Syria.

Theo một phần của cơ chế này, các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ được triển khai tại khu vực Idlib miền Bắc Syria, hiện do các nhóm đối lập kiểm soát.


[Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tiếp viện tới Bắc Syria để mở cuộc tấn công mới]

Kênh truyền hình Haberturk dẫn lời ông Kalin nêu rõ các vùng giảm xung đột, vốn được nhất trí bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran, sẽ được thảo luận sâu hơn trong các cuộc đàm phán tại Astana vào đầu tháng Bảy tới.

Ông Kalin đồng thời cho biết thêm Nga và Iran cũng sẽ triển khai quân đến khu vực Damascus, vốn do chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát, trong khi Jordan và Mỹ sẽ điều quân tới khu vực Daraa ở miền Nam.

Ngoài ra, Moskva cũng đề xuất điều thêm cả các lực lượng của Kazakhstan và Kyrgyzstan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.