Nga: Thủ đô Moskva xây mới hơn 60 ga tàu điện ngầm trong 5 năm tới

Trong năm 2019 vừa qua, Moskva đã đưa 8 nhà ga Metro mới đi vào hoạt động và trong 5 năm tới, thủ đô của Nga sẽ có hơn 60 nhà ga tàu điện ngầm mới phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
Nga: Thủ đô Moskva xây mới hơn 60 ga tàu điện ngầm trong 5 năm tới ảnh 1Bên trong ga tàu điện ngầm ở Moskva. (Nguồn: mywanderlust.pl)

Trên kênh truyền hình Moskva 24 đưa tin Phó Thị trưởng Moskva phụ trách quy hoạch và xây dựng đô thị, ông Marat Khusnullin, cho biết thủ đô của Nga sẽ đưa vào sử dụng số lượng kỷ lục các nhà ga tàu điện ngầm (Metro) vào năm 2022.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Khusnullin nêu rõ kỷ lục trước đó về khai trương các nhà ga mới là vào năm 2018 với 18 ga tàu điện ngầm.

Trong năm 2019 vừa qua, Moskva đã đưa 8 nhà ga Metro mới đi vào hoạt động và trong 2 năm tới dự kiến sẽ khai trương thêm tổng cộng 17 nhà ga Metro khác.

Tuy nhiên, vào năm 2022, tính tới việc hoàn tất xây dựng Vành đai Metro lớn cùng một phần tuyến đường mới Komunarskiy, Moskva sẽ khai trương khoảng 20 nhà ga Metro và xác lập kỷ lục mới.

[Ngắm nhìn thủ đô Moskva anh hùng thời chiến và thời nay]

Phó Thị trưởng Khusnullin nhấn mạnh số lượng lớn nhà ga đi vào hoạt động trong năm 2022 sẽ cho phép các nhà xây dựng tàu điện ngầm của Moskva lần thứ 2 phá kỷ lục từ thời Liên Xô cũ đó là cùng lúc khai trương 13 ga tàu điện ngầm ở thủ đô này.

Phó thị trưởng Khusnullin cho biết dự kiến đến năm 2027, hệ thống tàu điện ngầm Moskva, hiện đứng thứ năm trên thế giới, sẽ tăng gấp đôi sau 15 năm và "ngoại trừ các thành phố của Trung Quốc, không nơi nào trên thế giới đạt được các chỉ số như vậy".

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin trong 5 năm tới thủ đô Moskva sẽ có hơn 60 nhà ga tàu điện ngầm mới bắt đầu đi vào hoạt động.

Để đạt được mục tiêu này, các bên liên quan sẽ triển khai kế hoạch xây dựng tuyến Rublevo-Arkhangelskoye, tuyến đi qua quận Biryulyovo đến làng Ryazanovskoye và kéo dài tuyến Nekrasovskaya.

Bên cạnh đó, dự kiến sẽ kéo dài tuyến Arbat-Pokrovskaya tới quận Golyanovo, cũng như kéo dài thêm tuyến Lyublino-Dmitrov, Sokolnichesky và Kalinin-Solntsevskaya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục