Nga tin tuong vao kha nang giai quyet bat on cua Kazakhstan hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã  bày tỏ tin tưởng vào khả năng giải quyết bất ổn hiện nay của Kazakhstan.

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời Thứ trưởng Grushko khẳng định Nga và các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) hoàn toàn ủng hộ Kazakhstan và coi đây là việc mà đồng minh nên làm. 

Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn thông báo Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị quân đội Nga đã tới Kazakhstan để hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật nước này kiểm soát sân bay tại Almaty - thành phố lớn nhất của Kazakhstan.

Ngày 5/1 vừa qua, một nhóm biểu tình đã tìm cách chiếm giữ sân bay này nhưng đã bị lực lượng an ninh Kazakhstan ngăn chặn kịp thời.

CSTO sau đó đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan để giúp quốc gia Trung Á này ổn định tình hình an ninh.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 7/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết có tới 20.000 "tên cướp" tấn công thành phố Almaty và đang phá hoại tài sản nhà nước.

Ông khẳng định các lực lượng gìn giữ hòa bình được điều động từ Nga và những nước láng giềng đã tới theo yêu cầu của Kazakhstan và đang có mặt tại quốc gia Trung Á này trên cơ sở tạm thời là để đảm bảo an ninh.

Tổng thống Tokayev cũng gửi lời cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ vì sự hỗ trợ của họ trong nỗ lực trấn áp làn sóng biểu tình ở Kazakhstan.

[Tổng thống Kazakhstan khẳng định trật tự hiến pháp đã được khôi phục]

Biểu tình bạo loạn đã leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu.

Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan.

Trước tình hình bạo lực leo thang trong nước mà nguyên nhân được cho là do các phần tử khủng bố đứng đằng sau, Tổng thống Tokayev tối 5/1 đã phải đề nghị hỗ trợ của các quốc gia thành viên CSTO.

Nhà lãnh đạo Kazakhstan cho rằng các băng nhóm khủng bố hoạt động ở nước này đã được đào tạo ở nước ngoài và do đó có thể coi là khủng bố quốc tế./.

 
Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)