Nga ung ho viec som khoi phuc thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian tại cuộc gặp ở Moskva ngày 15/3. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva ủng hộ việc khôi phục sớm nhất có thể thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), và đang chờ đợi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Hossein Amirabdollahian, người đang có chuyến thăm Moskva, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố việc Mỹ cho rằng Nga đang gây cản trở nỗ lực khôi phục JCPOA là sai sự thật.

Ông Lavrov cho biết hiện Nga đã nhận được sự bảo đảm bằng văn bản từ Mỹ rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva liên quan đến tình hình Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác trong khuôn khổ JCPOA, thỏa thuận đã cho phép dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran để đổi lấy việc kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

[Ngoại trưởng Iran thăm Nga thảo luận khôi phục thỏa thuận hạt nhân]

Về phần mình, phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Nga Lavrov, Ngoại trưởng Iran Amirabdollahian nhấn mạnh không có sự liên quan nào giữa tình hình hiện nay ở Ukraine và cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna (Áo). Ông Amirabdollahian còn cho biết Nga sẽ “sát cánh” với Iran cho đến khi các cuộc đàm phán hạt nhân kết thúc.

JCPOA được Iran ký với nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, vào năm 2015. Thỏa thuận này đã đứng bên bờ vực đổ vỡ sau khi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran. Điều này đã khiến Iran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó.

Các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán từ tháng 4/2021 để khôi phục JCPOA. Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)