Ngoai truong Iran tham Nga thao luan khoi phuc thoa thuan hat nhan hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian (phải) tại cuộc gặp ở Moskva, Nga, ngày 6/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian đã tới Nga và bày tỏ hy vọng Moskva ủng hộ một thỏa thuận hạt nhân "tốt đẹp, ổn định và chắc chắn."

Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn lời ông Amirabdollahian nêu rõ cho đến nay, Nga luôn ủng hộ các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), được gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trước đó, hãng thông tấn TASS ngày 14/3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết trong thời gian ở thăm Moskva, Ngoại trưởng Amirabdollahian sẽ tiến hành các cuộc tham vấn ở các cấp. Ông Khatibzadeh nói rõ ngoại trưởng và các nhà ngoại giao hàng đầu các nước tham gia ký kết JCPOA vẫn duy trì liên lạc với nhau.

[Iran khẳng định quyết tâm theo đuổi một thỏa thuận hạt nhân mạnh mẽ]

Chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Iran diễn ra sau khi các nhà đàm phán tại Vienna tạm dừng vòng đàm phán mới nhất vào ngày 11/3 vừa qua và trở về nước để tham vấn. Phía Iran cho rằng hiện chưa phải lúc để công bố một thỏa thuận vì có một số vấn đề quan trọng còn bỏ ngỏ cần được Mỹ quyết định.

Theo Tehran, ngay sau khi Iran nhận được phản hồi của Mỹ, các nhà đàm phán Iran sẽ có thể trở lại Vienna và tiến tới đạt được thỏa thuận cuối cùng.

JCPOA bên bờ vực đổ vỡ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran. Điều này khiến Iran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó.

Từ tháng 4/2021, các bên đã tiến hành 8 vòng đàm phán để khôi phục JCPOA. Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)