Iran khang dinh quyet tam theo duoi mot thoa thuan hat nhan manh me hinh anh 1Toàn cảnh đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo ngày 9/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Trung Đông ngày 14/3 dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran, ông Ali Shamkhani, cho biết Tehran sẽ vẫn tham gia tiến trình đàm phán hạt nhân tại thủ đô Vienna của Áo cho tới khi đạt được một "thỏa thuận mạnh mẽ."

Trong một tuyên bố đăng tải trên tài khoản Twitter, ông Shamkhani nhấn mạnh: "Tất cả các trụ cột của nhà nước Iran đều làm việc chăm chỉ để bảo vệ các lợi ích quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán tại Vienna cho đến khi chúng tôi đạt được một 'thỏa thuận mạnh mẽ' đáp ứng tất cả các yêu cầu hợp pháp và hợp lý của chúng tôi."

[Iran lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân "lâu dài"]

Trước đó, ông Shamkhani nói rằng việc thiếu quyết định chính trị từ phía Mỹ liên quan đến các cuộc đàm phán tại Vienna đã cản trở nỗ lực đạt được một thỏa thuận.

Ông nói thêm: "Cách tiếp cận của Mỹ đối với các yêu cầu nguyên tắc của Iran, cùng với những đề nghị phi lý và việc gây sức ép phi lý của họ để vội vàng đạt được một thỏa thuận, cho thấy Mỹ không quan tâm đến một thỏa thuận mạnh mẽ mà có thể làm hài lòng cả hai bên."

Tuyên bố mới nhất của ông Shamkhani được đưa ra sau khi Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, cho biết việc tạm dừng các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, được gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), là cần thiết do những yếu tố bên ngoài.

Trong một thông báo đăng tải trên Twitter, ông Borrell nói thêm: "Dự thảo văn bản thỏa thuận cuối cùng về cơ bản đã được chuẩn bị sẵn sàng. Với tư cách là điều phối viên, tôi sẽ cùng với nhóm làm việc của mình tiếp tục liên lạc với tất cả bên tham gia JCPOA và Mỹ để khắc phục tình hình hiện nay và hoàn tất thỏa thuận"./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)