Iran tuyên bố không chấp nhận việc phải giảm sức mạnh quân sự

Iran khẳng định nước này sẽ không chịu khuất phục trước những áp lực buộc Tehran phải giảm sức mạnh quân sự, sự hiện diện trong khu vực và tiến bộ trong công nghệ hạt nhân.
Iran tuyên bố không chấp nhận việc phải giảm sức mạnh quân sự ảnh 1Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei phát biểu tại thủ đô Tehran ngày 1/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định nước này sẽ không chịu khuất phục trước những áp lực buộc Tehran phải giảm sức mạnh quân sự, sự hiện diện trong khu vực và tiến bộ trong công nghệ hạt nhân.

Kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Khameni cho rằng những yêu cầu trên từ lâu đã bị Tehran từ chối và nhờ đó đã giúp Iran tránh được nhiều mối đe dọa lớn.

Ông cho rằng sự hiện diện của Iran trong khu vực giúp quốc gia này có thêm quyền lực và chiều sâu chiến lược.

[Iran phóng thành công vệ tinh quân sự thứ 2 vào quỹ đạo]

Trong khi đó, những tiến bộ khoa học trong lĩnh vực hạt nhân liên quan các nhu cầu trong tương lai mà nếu từ bỏ Iran sẽ không thể trong cậy vào sự giúp đỡ nào khác.

Ngày 10/3, Iran cũng đã kêu gọi Mỹ bỏ những yêu cầu vô lý trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 hiện đang diễn ra tại Geneva.

Năm 2015, Iran đã ký JCPOA với nhóm P5+1 gồm các cường quốc thế giới nói trên.

Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Điều này đã khiến Iran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó.

Các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán từ tháng 4/2021 và đến nay đang tiến đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận. Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức tham gia đàm phán trực tiếp trong khi Mỹ tham gia gián tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục