Iran: Không còn quá nhiều khác biệt trong đàm phán hạt nhân tại Vienna

Iran sẽ quyết định về khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp giữa với Mỹ dựa trên cách hành xử của Washington chứ không phải “những thông điệp mập mờ hay khó biết kết quả sẽ ra sao."
Iran: Không còn quá nhiều khác biệt trong đàm phán hạt nhân tại Vienna ảnh 1Toàn cảnh vòng đàm phán hạt nhân giữa đại diện Iran với nhóm P4+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng Đức) tại Vienna, Áo. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran cho rằng không còn nhiều khác biệt giữa nước này và phương Tây trong đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân, và thái độ của Mỹ sẽ quyết định việc các bên có thể nhanh chóng đạt thỏa thuận hay không.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 7/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đánh giá những khác biệt còn tồn tại giữa Tehran và phương Tây trong đàm phán tại Vienna (Áo) hiện nay “ít hơn số ngón tay trên một bàn tay." Ông nhấn mạnh: “Nếu Mỹ có cách tiếp cận hợp lý, hoàn toàn có thể đạt được thỏa thuận nhanh chóng."

Theo ông, Tehran sẽ quyết định về khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp giữa với Mỹ dựa trên cách hành xử của Washington chứ không phải “những thông điệp mập mờ hay khó biết kết quả sẽ ra sao."

Cũng liên quan đến vấn đề khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, ngày 7/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Iran Hossein Amirabdollahian.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran cần đảm bảo để tất cả các bên liên quan được phép hợp tác không hạn chế ở mọi lĩnh vực mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào.

Trong một tuyên bố trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran đã khẳng định những đóng góp của Nga trong tiến trình đàm phán luôn mang tích xây dựng.

Trước đó, hôm 5/3, ông Lavrov cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine đã trở thành một trở ngại đối với thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo đó, Moskva yêu cầu có các đảm bảo từ phía Mỹ rằng các lệnh trừng phạt Nga liên quan vấn đề Ukraine không gây tổn hại các quyền của Nga hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư với Iran phù hợp với thỏa thuận hạt nhân.

[Iran đang đánh giá các yếu tố mới ảnh hưởng đến đàm phán hạt nhân]

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/3 cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Thỏa thuận hạt nhân - tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Sau đó khoảng 1 năm, Tehran cũng ngừng một số cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân.

Từ tháng 4/2021 đến nay đã có 8 vòng đàm phán được tổ chức tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân trở lại hình thức ban đầu và đưa Mỹ trở lại văn kiện đa phương này.

Công việc được thực hiện trong khuôn khổ tham vấn Ủy ban hỗn hợp Iran và 5 nước (Nga, Anh, Đức, Trung Quốc và Pháp), tham vấn riêng với Mỹ mà không có sự tham gia của Tehran và cả trong định dạng của 3 nhóm làm việc.

Các nhà đàm phán xây dựng một dự thảo thỏa thuận cuối cùng và quyết tâm hoàn thành trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục