Iran nhấn mạnh "các lằn ranh đỏ" trong đàm phán hạt nhân

Iran lưu ý việc bảo đảm để bảo vệ các lợi ích kinh tế của Tehran theo khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân là điều kiện tiên quyết để tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân và đạt được một thỏa thuận cuối cùng.
Iran nhấn mạnh "các lằn ranh đỏ" trong đàm phán hạt nhân ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 4/3, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian tuyên bố nước này sẽ không nhượng bộ trước các vấn đề thuộc "lằn ranh đỏ" của mình, bất chấp việc phương Tây đang gấp rút đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán hạt nhân tại thủ đô Vienna của Áo.

Theo Bộ Ngoại giao Iran, ông Abdollahian đưa ra phát biểu trên trong cuộc điện đàm cùng ngày với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell.

Ông Abdollahian lưu ý rằng việc tôn trọng các lằn ranh đỏ của Iran, trong đó có việc đưa ra bảo đảm để bảo vệ các lợi ích kinh tế của Tehran theo khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân, là điều kiện tiên quyết để tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân và đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

[Nga: Đàm phán hạt nhân Iran sắp đạt bước tiến quan trọng]

Đánh giá cao các nỗ lực của EU trong việc điều phối các cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Abdollahian chỉ ra rằng Iran đang có các cuộc tham vấn thường xuyên và tích cực với tất cả các phái đoàn ở Vienna.

Ông Abdollahian khẳng định: "Phái đoàn của chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực một cách nghiêm túc để đạt được thỏa thuận cuối cùng và tốt đẹp."

Ông cho hay ông sẵn sàng tới Vienna bất cứ khi nào các bên phương Tây chấp nhận các lằn ranh còn lại của Iran.

Iran và các bên còn lại tham gia ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), hiện đang tiến hành đàm phán tại Vienna để giải quyết các bất đồng nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Hôm 3/3, Tehran nói rằng các cuộc đàm phán đang ở "các bước quan trọng cuối cùng."

Iran đã ký JCPOA với các cường quốc thế giới vào tháng 7/2015. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Washington ra khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Iran, động thái khiến Iran từ bỏ một số cam kết hạt nhân một năm sau đó và thúc đẩy chương trình hạt nhân vốn đã đình chỉ của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục