Iran kêu gọi phương Tây sớm ra "quyết định chính trị" về JCPOA

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ các cuộc đàm phán ở Vienna hiện đang ở thời điểm đòi hỏi các quyết định chính trị nghiêm túc của Mỹ và các nước phương Tây khác.
Iran kêu gọi phương Tây sớm ra "quyết định chính trị" về JCPOA ảnh 1Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã kêu gọi các nước phương Tây tham gia đàm phán ở Vienna (Áo) đưa ra "những quyết định chính trị" để giải quyết những bất đồng về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ông Khatibzadeh nêu rõ các cuộc đàm phán ở Vienna hiện đang ở thời điểm đòi hỏi các quyết định chính trị nghiêm túc của Mỹ và các nước phương Tây khác. Những quyết định mà các nước này nên đưa ra là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt đối với Iran và đưa ra những đảm bảo về vấn đề này.

Ông cho biết thêm nếu Mỹ và các nước phương Tây khác tôn trọng các yêu sách hợp lý của Iran và đưa ra các quyết định trên, chắc chắn Iran sẽ có thể ký thỏa thuận hạt nhân trong thời gian sớm nhất có thể.

[Iran duy trì nỗ lực đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân]

Cũng theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, nước này không chấp nhận bất kỳ thời hạn chót nào cho một thỏa thuận, đồng thời kêu gọi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế chấm dứt "các cáo buộc chính trị" chống lại Iran.

Tháng 7/2015, Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Mỹ và các nước phương Tây, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran. Đáp lại, nước Cộng hòa Hồi giáo đã từ chối thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận trên và xúc tiến nối lại các chương trình hạt nhân đã bị tạm dừng.

Kể từ tháng 4/2021 đến nay, các bên còn lại tham gia JCPOA đã tổ chức 8 vòng đàm phán tại Vienna, gồm Iran và Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức (Mỹ chỉ tham gia gián tiếp) nhằm khôi phục thỏa thuận mang tính bước ngoặt nêu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục