Nga: Đàm phán hạt nhân Iran sắp đạt bước tiến quan trọng

Trưởng phái đoàn Nga tham gia đàm phán hạt nhân Iran lạc quan về khả năng một thỏa thuận nhằm hồi sinh Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ đạt được trong tuần tới.
Nga: Đàm phán hạt nhân Iran sắp đạt bước tiến quan trọng ảnh 1Bên trong phòng đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ở Vienna, Áo. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 4/3, Trưởng phái đoàn Nga tham gia đàm phán hồi sinh thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa các cường quốc thế giới và Iran, ông Mikhail Ulyanov cho biết có khả năng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận vào giữa tuần tới.

Phát biểu với báo giới, ông Mikhail Ulyanov nói: "Theo những gì tôi biết, người Iran chưa sẵn sàng cho các cuộc đàm phán trực tiếp (với Mỹ). Chúng tôi có thể sẽ có một thỏa thuận vào giữa tuần tới. Chúng tôi đang nói về những nỗ lực cuối cùng trước khi băng qua vạch đích."

Cùng ngày, nhà ngoại giao Anh Stephanie Al-Qaq cũng cho hay một thỏa thuận về việc hồi sinh Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran, "đang ở gần."

[Iran nhấn mạnh cần thêm nỗ lực để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân]

Trên mạng xã hội Twitter, đề cập tới các nhà đàm phán của Anh, Pháp và Đức, bà Al-Qaq nêu rõ: "Chúng tôi đang ở gần. Các nhà đàm phán E3 đang rời khỏi Vienna để cập nhật tình hình cho các bộ trưởng."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết ông sẵn sàng tới Vienna nếu các bên đạt được một thỏa thuận về việc hồi sinh JCPOA.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Áo Karl Nehammer lưu ý rằng các bên đàm phán đã nhận được những dấu hiệu rất tích cực rằng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ tham gia" vào một cuộc họp của các ngoại trưởng nhân sự kiện đạt được một thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục