Lượng urani làm giàu của Iran cao gấp 15 lần mức giới hạn trong JCPOA

Theo báo cáo của IAEA, đến ngày 19/2, cơ quan này ước tính lượng dự trữ urani đã được làm giàu của Iran là 3.197,1 kg, trong khi đó, giới hạn đặt ra trong JCPOA là 300 kg.
Lượng urani làm giàu của Iran cao gấp 15 lần mức giới hạn trong JCPOA ảnh 1Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Ngày 3/3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết kho dự trữ urani đã được làm giàu của Iran đã đạt đến mức cao gấp 15 lần so với giới hạn đặt ra trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Tehran với nhóm P5+1.

Theo báo cáo của IAEA, đến ngày 19/2, cơ quan này ước tính lượng dự trữ urani đã được làm giàu của Iran là 3.197,1 kg, trong khi đó, giới hạn đặt ra trong JCPOA là 300 kg.

Báo cáo nêu rõ lượng urani được làm giàu tới 60% là 33,2 kg, tăng 15,5kg trong khi lượng urani được làm giàu 90% (mức có thể sản xuất bom) là 25 kg.

Cùng ngày, Iran cho biết sẵn sàng tăng xuất khẩu dầu thô khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ nếu các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn JCPOA thành công. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thô đã tăng lên 115USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Hãng tin chính thức IRNA của Iran dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Owji cho biết: "Iran sẵn sàng tăng sản xuất và xuất khẩu đến mức trước tháng 11/2018."

Tháng 11/2018 là thời điểm Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump tái áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran sau khi rút Mỹ khỏi JCPOA vào tháng 5 cùng năm.

[Iran khẳng định sẽ làm giàu urani kể cả khi đạt thỏa thuận hạt nhân]

Phát biểu sau một cuộc họp của OPEC, Bộ trưởng Owji nhấn mạnh các nước tiêu thụ dầu lớn sẽ là những nước đưa ra các bước đi cần thiết để duy trì sự ổn định của thị trường dầu mỏ.

Giá dầu thô đã tăng mạnh trước khi xảy ra chiến sự tại Ukraine do thiếu nguồn cung vào thời điểm nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Giá dầu tăng đã đẩy lạm phát toàn cầu lên mức cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, buộc nhiều ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất.

Tuy nhiên, trong cuộc họp vừa qua, các nước OPEC đã không chịu theo sức ép của phương Tây về việc tăng sản lượng, thay vào đó ưu tiên các lợi ích kinh tế và chiến lược của nước mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục