Iran: Thử tên lửa phòng không gây nổ lớn gần cơ sở hạt nhân Natanz

Ngày 4/12, quân đội Iran đã thực hiện thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới, gây ra vụ nổ trên bầu trời thành phố Badroud chỉ cách cơ sở hạt nhân Natanz 20km.
Iran: Thử tên lửa phòng không gây nổ lớn gần cơ sở hạt nhân Natanz ảnh 1Toàn cảnh cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, một cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không diễn ra trong ngày 4/12 đã gây ra vụ nổ lớn ở gần nhà máy làm giàu urani Natanz của Iran.

Hãng thông tấn quốc gia IRNA của Iran đưa tin vụ nổ xảy ra trên bầu trời thành phố Badroud, chỉ cách cơ sở hạt nhân Natanz 20km.

Theo chỉ huy lực lượng phòng không khu vực Natanz, đây là vụ thử nghiệm đối với một trong số các hệ thống tên lửa trong khu vực nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu trên thực địa.

Ông khẳng định người dân trong khu vực không nên sợ hãi trước vụ nổ trên.

Trước đó, quân đội Iran hôm 13/10 tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhằm bảo vệ các địa điểm trọng yếu ở miền Trung nước này.

[Iran tiết lộ nguyên nhân dẫn đến sự cố tại nhà máy Natanz]

Hãng tin Fars dẫn lời Chuẩn tướng Amir Qader Rahimzadeh - chỉ huy căn cứ không quân Hazrat Khatam al-Anbiya ở tỉnh Semnan nhấn mạnh Iran đã chuẩn bị một hệ thống phòng thủ đa tầng “hoàn hảo” để bảo vệ các cơ sở trọng yếu và nhạy cảm.

Hệ thống phòng không mới đã được thử nghiệm thành công trong cuộc tập trận “Người bảo vệ bầu trời Velayat 1400,” diễn ra từ ngày 12/10.

Miền Trung Iran là nơi đặt các cơ sở hạt nhân, trong đó có cơ sở làm giàu urani Natanz./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục